Một nửa số thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

TP - Chín thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria và Iraq bị tiêu diệt những tháng gần đây trong các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu, báo Anh Daily Mail đưa tin.

Tám người, bao gồm con trai ông Basil Ramadan, bị IS hành quyết (ảnh lớn). Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là bị thương trong một vụ không kích (ảnh nhỏ). Ảnh: Getty Images
Tám người, bao gồm con trai ông Basil Ramadan, bị IS hành quyết (ảnh lớn). Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi được cho là bị thương trong một vụ không kích (ảnh nhỏ). Ảnh: Getty Images
Các cuộc không kích của liên quân đã tiêu diệt hơn 6.000 chiến binh IS kể từ tháng 9/2014, bao gồm 9 trong số 18 thủ lĩnh thuộc hội đồng lãnh đạo IS. Trong số những kẻ bị tiêu diệt có Abu Muslim al-Turkmani, cựu sĩ quan quân đội Iraq được xem là nhân vật quan trọng nhất của IS tại Iraq, nhân vật số 2 sau thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi.

Theo báo Anh The Sun, thiệt mạng trong các trận không kích còn có Abu Musa al-Alwani - cựu sĩ quan quân đội dưới thời Saddam Hussein, Abu Abdulrahman al-Bilawi - kẻ đứng đầu trong 4 thủ lĩnh thuộc hội đồng quân sự của Baghdadi, phục vụ trong nhóm tư vấn chiến lược được biết dưới cái tên Hội đồng Shura, Abu Hajar al-Assafi - cố vấn được tin cậy nhất trong Hội đồng Shura. Abu Jurnas, kẻ được chính thức phong là “thống đốc các tỉnh biên giới” của IS, cũng bị tiêu diệt.
Cái chết của các thủ lĩnh IS trong hội đồng lãnh đạo buộc Baghdadi phải phong cho các chỉ huy địa phương chức tư lệnh khu vực.

 Baghdadi không xuất hiện kể từ tháng 7/2014; theo nhiều báo cáo chưa được xác nhận, hắn bị thương nặng trong một vụ không kích. Các cuộc không kích đã phá hủy hơn 1.000 xe cộ của IS trong 5 tháng qua. Một số nhân vật chủ chốt của IS vẫn cần đi lại trong vùng lãnh thổ rộng lớn do IS kiểm soát tại Syria và Iraq, nên chúng phải di chuyển bằng cách hoặc dùng đoàn xe quân sự đông đảo và có nguy cơ bị máy bay chiến đấu tấn công, hoặc sử dụng ít ôtô để tránh bị chiến đấu cơ phát hiện, nhưng lại đối mặt nguy cơ bị bắt cóc hoặc bị những kẻ thù của IS giết. Theo nhiều nhà phân tích, nhiều thủ lĩnh bộ lạc địa phương chống lại chế độ cầm quyền ở Syria và Iraq, nhưng họ không được xem là những người mạnh mẽ ủng hộ IS. Quan hệ căng thẳng lâu dài giữa các bộ lạc trỗi dậy trong cuộc chiến giành quyền lực cũng đang gây hỗn loạn trong hàng ngũ IS. 

Theo Daily Mail, dù tay súng thánh chiến người Anh Jihadi John không nắm giữ vị trí quan trọng trong nhóm lãnh đạo IS, nhưng nếu tiêu diệt được hắn, có thể coi đó là biểu tượng trong cuộc chiến đánh bại IS, vì Jihadi John là kẻ hành quyết các con tin Anh, Mỹ và Nhật Bản. Hai tay súng thánh chiến khét tiếng khác vẫn đang tham chiến là Abu Wahib - thủ lĩnh 28 tuổi tại tỉnh Anbar của Iraq và Abu Omar al-Shishani - kẻ chịu trách nhiệm các chiến dịch quân sự của IS tại Syria. 

Để trả thù cho con trai 18 tuổi bị IS hành quyết cùng 7 người khác do bị nghi thâm nhập tổ chức, làm gián điệp cho chính phủ Iraq, một người đàn ông Iraq tên là Basil Ramadan mới đây dùng súng AK-47 bắn chết 7 chiến binh IS tại thành phố Tikrit. Ông Ramadan cũng thiệt mạng sau khi giết 7 tay súng. Trước đó, IS tung ra những bức ảnh trích từ video có tựa đề “Ngày phán xét”, chiếu cảnh hành hình 8 người Iraq mặc bộ đồ màu vàng kiểu tù nhân.

Việt Nam lên án vụ IS sát hại con tin Nhật 

Ngày 3/2, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc IS hành quyết 2 con tin Nhật Bản, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói: “Chúng tôi xin gửi tới Chính phủ, nhân dân Nhật Bản và thân nhân của các nạn nhân lời chia buồn sâu sắc nhất. Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành động dã man, vô nhân đạo nhằm vào những thường dân vô tội. Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đấu tranh chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức cũng như các hoạt động bạo lực cực đoan, trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia liên quan, bảo đảm an toàn cho thường dân”. 

Bình Giang

Post by Báo Tiền Phong.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá