Một số sự kiện quốc tế đáng chú ý nhất năm 2018

TPO - Năm 2018 với đầy ắp sự kiện đáng chú ý sắp qua đi. Tiền Phong điểm lại một số diễn biến đáng chú ý nhất.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - CHDCND Triều Tiên là một cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Mỹ diễn ra vào ngày 12 tháng 6 năm 2018 tại tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa ở Singapore.

Một số sự kiện quốc tế đáng chú ý nhất năm 2018 - ảnh 1  Ông Kim và ông Trump lần đầu gặp nhau, tại Singapore

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia một cuộc họp riêng hai người với thông dịch viên, lúc 9 giờ sáng giờ địa phương. Sự kiện thu hút sự chú ý đặc biệt của thế giới vì đây là lần đầu tiên một tổng thống đương nhiệm của nước Mỹ gặp lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên, trong khi giữa hai nước tồn tại sự thù địch kéo dài nhiều thập kỷ, kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Sau cuộc gặp, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố: Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ Mỹ - CHDCND Triều Tiên mới, đáp ứng khát khao của hai dân tộc vì hòa bình và thịnh vượng. Hai bên sẽ chung sức xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên. Hai bên cũng cam kết tìm kiếm tù binh và hài cốt những người mất tích trong chiến tranh (POW/MIA), bao gồm việc hồi hương các hài cốt đã được xác định danh tính.

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Một số sự kiện quốc tế đáng chú ý nhất năm 2018 - ảnh 2  

Chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ năm 2018 khởi đầu vào ngày ngày 22/ 3 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu cao hơn trước đối với  50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dựa theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974, để ngăn chặn những gì họ cho là hành vi thương mại không công bằng và hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ.

Danh sách thuế tập trung vào các sản phẩm được đưa vào kế hoạch Made in China 2025, bao gồm các sản phẩm liên quan đến CNTT và robot. Tháng Tư, ông Trump tăng thuế đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Trung Quốc, Canada và các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Ngày 6/7/2018, tổng thống Donald Trump tiếp tục áp mức thuế mới cao hơn trước đối với số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD của Trung Quốc. Bắc Kinh đáp lại với các mức thuế tương tự đối với các sản phẩm của Mỹ. Chính quyền Trump nói thuế quan là việc cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia và sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp Mỹ, giúp giảm thâm hụt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc. 

Vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi

Một số sự kiện quốc tế đáng chú ý nhất năm 2018 - ảnh 3  Ông Khashoggi

Ngày 2/10, nhà báo bất đồng chính kiến người Ả rập Xê út sống lưu vong Jamal Khashoggi bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Và ông không bao giờ được nhìn thấy còn sống. Vài tuần sau đó, các quan chức Ả rập Xê út đưa ra nhiều câu chuyện về những gì đã xảy ra. Tuy nhiên, điều họ không hề biết là tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đã gài máy nghe trộm vào khuôn viên lãnh sự quán và xác định đã có một vụ án mạng.

Thổ Nhĩ Kỳ, dựa vào các đoạn ghi âm, xác định ông Khashoggi đã bị giết dã man và nghi ngờ hoàng thái tử Mohammed bin Salman của Ả rập Xê út, người thường xuyên bị ông Khashoggi chỉ trích, ra lệnh giết ông. Sau này giới chức Ả rập Xê út đành thừa nhận đã có một vụ giết người.

Vụ việc làm dấy lên làn sóng tẩy chay Ả rập Xê út và cũng khiến tổng thống Mỹ Donald Trump rơi vào thế khó vì muốn bảo vệ thái tử Mohammed bin Salman, bảo vệ quan hệ cá nhân giữa ông và ông Salman, bảo vệ các hợp đồng vũ khí mà Mỹ và Ả rập Xê út đang đàm phán, trị giá hàng trăm tỷ USD.

Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 9/5, tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thỏa thuận Iran và nhóm P5+1 gồm  Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp,  Anh và  Đức cùng Liên minh châu Âu về chương trình hạt nhân của Iran, đạt được trên cơ sở của thoả thuận Geneva, tên chính thức là Thoả thuận Hành động chung (JPA). Thoả thuận Geneva là một thoả thuận tạm thời được ký kết vào ngày 24/11/2013,  trong đó Iran đồng ý lùi lại một phần của chương trình hạt nhân của họ nhằm đổi lấy sự nới lỏng một số lệnh trừng phạt. Thoả thuận trên có hiệu lực kể từ 20/1/2014. Sau đó các bên đồng ý tiếp tục mở rộng đối thoại. Hạn chót được mở rộng tới ngày 24/11/2014 và khi hết hạn, một hạn chót thứ hai được đưa ra tới ngày 1/7/2015.

Dựa trên khung thoả thuận hạt nhân của Iran được công bố vào ngày 2/4/ 2015, Iran đồng ý chấp nhận hạn chế đáng kể chương trình hạt nhân của mình trong ít nhất một thập niên và một số chương trình sẽ còn bị hạn chế lâu hơn, và đồng ý tăng thêm đáng kể sự giám sát của cộng đồng quốc tế.

Việc Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran khiến quan hệ giữa hai nước ngay lập tức trở nên căng thẳng, đặc biệt sau khi Mỹ áp đặt trở lại các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

3 hội nghị liên Triều

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên của năm 2018 diễn ra vào ngày 27/ 4 ở tại Khu vực an ninh chung phần trên lãnh thổ Hàn Quốc, giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Đây là hội nghị thượng đỉnh Liên Triều thứ ba và là hội nghị đầu tiên trong mười một năm. Hội nghị thượng đỉnh tập trung vào chương trình vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bắc Triều Tiên và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên tháng 5/2018 là hội nghị thượng đỉnh Liên Triều lần thứ hai trong năm 2018. Ngày 26/ 5, Chủ tịch Kim và Tổng thống Moon gặp lại nhau trong Khu vực An ninh chung, lần này ở phía Bắc Triều Tiên. Cuộc họp kéo dài hai giờ, và không giống như các hội nghị thượng đỉnh khác, nó đã không được công bố trước đó.

Các bức ảnh do văn phòng tổng thống Hàn Quốc phát hành cho thấy Moon đến phía bắc của làng đình chiến Bàn Môn Điếm và bắt tay em gái của Chủ tịch Kim, Kim Yo-jong, trước khi ngồi xuống cùng Chủ tịch Kim để dự hội nghị. Tổng thống Moon đi cùng giám đốc tình báo của ông, Suh Hoon, trong khi Kim được tháp tùng bởi Kim Yong-chol, một cựu lãnh đạo tình báo quân sự hiện đang là phó chủ tịch ủy ban trung ương của đảng cầm quyền ở Triều Tiên, được giao nhiệm vụ về các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc.

Cuộc họp chủ yếu tập trung vào hội nghị thượng đỉnh diễn ra sau đó của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Kim và ông Moon cũng đã ôm nhau thân mật trước khi ông Moon trở về Hàn Quốc. Ngày 27/5, ông Moon tuyên bố ông và ông Kim đã đồng ý gặp lại nhau tại bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 9/2018 là hội nghị thượng đỉnh Liên Triều thứ ba vào năm 2018 giữa lãnh đạo hai miền.

Ông Moon đến Bình Nhưỡng hôm 18/9, được đón tiếp nồng nhiệt. Ngày 20/9, ông cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong đi đến núi Paekdu (Trường Bạch), là điểm cao nhất trên bán đảo Triều Tiên, được xem là khu vực linh thiêng với người dân Triều Tiên. Đây được xem là chuyến đi biểu tượng cho sự hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Phong trào áo khoác vàng ở Pháp

Phong trào áo khoác vàng là một phong trào phản đối bắt đầu với các cuộc biểu tình ở Pháp vào thứ bảy, 17/11/2018 và sau đó lan sang các quốc gia lân cận (Ý, Bỉ và Hà Lan).

Bị tác động bởi sự tăng giá nhiên liệu, chi phí sinh hoạt cao, chính sách thuế của chính phủ, người biểu tình kêu gọi chấm dứt những thay đổi đó và đòi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức.

"Áo vest màu vàng" đã được chọn làm biểu tượng vì mọi lái xe chuyên nghiệp theo quy định từ năm 2008 phải có áo khoác có khả năng nhìn thấy cao trong xe khi lái xe. Kết quả là, áo khoác phản quang đã trở nên phổ biến rộng rãi, rẻ tiền và mang tính biểu tượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá