Một vụ trục lợi cổ phiếu chấn động dư luận Mỹ

TPCN - Hai nhà môi giới chứng khoán trẻ tuổi kiếm được hàng triệu đô bằng cách sử dụng thông tin mật nội bộ.

Sàn giao dịch cổ phiếu lúc nào cũng nóng
Theo kết quả điều tra của Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), người thân và người quen sống trên khắp thế giới của họ cũng kiếm được món lợi khổng lồ thông qua việc mua bán cổ phiếu nhờ thông tin nhận được từ hai người này.

Wall Street là nơi nhan nhản những câu chuyện về gian lận, nhưng đã từ vài chục năm nay chưa xảy ra vụ nào nổi bật. Vì vậy, New York Times bình luận đùa rằng vụ gian lận mua cổ phiếu này có thể là kịch bản cho một bộ phim hạng 2.

Những nhân vật chính trong phim là Eugene (“Gene”) Plotkin, 26  tuổi, David Pajcin, 29 tuổi, cả hai từng là nhân viên phân tích của công ty chứng khoán Goldman Sachs.

Thỏa thuận trong nhà tắm hơi kiểu Nga

Plotkin quen với Shpiglemans ở Cty Goldman Sachs. Shpiglemans sinh ra trong một gia đình người Croatia tại New Jersey và đã được học ở những trường nổi tiếng ở Mỹ.

Tuy nhiên, thành công không đến với anh ta. Làm ở Goldman Sachs một thời gian không lâu Shpiglemans tiếp tục cuộc phiêu bạt của mình sang công ty khác.

Thế nhưng Plotkin vẫn giữ mối quan hệ với đồng nghiệp cũ Shpiglemans và đang khao khát tìm kiếm nguồn thu nhập mới. Theo lời của cơ quan tư pháp thì ý tưởng “lớn lao” nhất của họ là lợi dụng những thông tin mật nội bộ để trục lợi. ý tưởng nảy sinh khi họ cùng đi tắm hơi với nhau.

Vào cuối năm 2004, Plotkin, Pajcin và Shpiglemans (khi đó đang là cố vấn tài chính của Cty Merrill Lynch), cùng với một người bạn của Plotkin gặp nhau trong nhà tắm hơi Nga – Spa 88, nằm cách không xa phố Wall.

Họ thỏa thuận với nhau sẽ sử dụng thông tin mật nội bộ của Cty Merrill Lynch do Shpiglemans cung cấp.

Shpiglemans tiết lộ cho những người bạn của mình biết về những phi vụ có sự tham gia của Cty Merrill Lynch. Nổi bật nhất là việc Procter&Gamble mua Gillette, Adidas mua Reebok.

Nhờ đó Plokin và Pajcin đã tung tiền mua cổ phiếu của các hãng đang thua lỗ sắp bị sáp nhập vào những hãng lớn, chiêu này giúp họ kiếm được bộn tiền. Riêng phi vụ mua cổ phiếu của Gillette, họ đã kiếm được 94.581 USD.

2 triệu dollar dành cho cô Sonia

SEC cho biết, thông tin mật còn được tiết lộ cho nhiều người khác. Bà cô ruột Sonia của Pajcin là một người về hưu, 63 tuổi, sống ở Croatia, được Plotkin và Pajcin ủy quyền đã mở tài khoản ở Copenhagen, Salzburg, và tại trung tâm giao dịch chứng khoán trên internet – CyberTrader.

Chỉ nhờ vào vụ sáp nhập Cty Reebok, bà Sonia đã kiếm được 2 triệu USD. Còn bạn gái của Pajcin, vũ nữ thoát y 23 tuổi - Monika Vujovic cũng kiếm được 313.400 USD.

Ngoài ra, trong số những người liên quan đến vụ việc này còn có bố của Plotkin, Mikhail Plotkin kiếm được 63.000 USD, bạn Plotkin - Elvis Santana sống ở Brooklyn kiếm được 463.279 USD, một nhà đầu tư ở Reinbek - Perica Lopandic kiếm được 735.192 USD.

Bị phát giác

Theo đánh giá của SEC, nhóm tội phạm này đã kiếm được khoảng 6,4 triệu USD, trong đó, 6,2 triệu USD từ việc Reebok sáp nhập vào Adidas.

Cuối cùng, phi vụ này đã bị lật tẩy. SEC để ý thấy, có một bà đã về hưu nào đó ở Croatia mua gần 2.000 cổ phiếu của Reebok, và ngay sau khi có thông báo hãng này sáp nhập vào Adidas, bà ta đã bán hết đống cổ phiếu vừa mua, thu lời khoảng 2 triệu USD. Từ bà cô Sonia, SEC đã tìm ra dấu vết.

Plotkin, Pajcin, Shpiglemans hiện đã bị bắt giữ.Tuy nhiên, câu chuyện vẫn chưa kết thúc. Trong tuần qua, cảnh sát vẫn tiếp tục điều tra và thẩm vấn những người liên quan.

Như Quỳnh (Theo Spiegel)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng