Một lính Israel bị đám đông đánh chết

Người lính 19 tuổi, được cho là đã đào ngũ để phản đối việc triệt thoái khỏi Dải Gaza trong tháng này, đã nổ súng bên trong một xe buyt chạy qua Shfaram.

Thủ tướng Israel Ariel Sharon gọi vụ việc là hành động đáng chê trách của "một kẻ khủng bố khát máu."

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Israel đã điều thêm 2000 nhân viên ra và thúc giục toàn bộ người Israel hãy bình tĩnh.

Ông Moshe Karadi kêu gọi mọi người hãy chờ cho tới khi có cuộc điều tra chính thức.

"Cảnh sát đã không làm gì cả"

Mohammed Barakeh, người Ả Rập Israel, là nghị sỹ Quốc hội, nói rằng tại hiện trường, toàn bộ những người chết đều là người Ảrập Israel, sinh sống tại Shfaram.

Trong số những người bị thương, có một số đang trong tình trạng nguy kịch.

Theo lời một nhân chứng thì người lính đã nã súng trong khi đang nói chuyện với tài xế xe buýt, một trong các nạn nhân thiệt mạng.

Quân đội nói người lính này tên là Eden Natan Zaada, 19 tuổi, người khu định cư Do Thái Tapuah ở khu Bờ Tây.

Tin tức truyền thông nói người lính này đã bỏ trại không xin phép, mang theo súng, và là thành viên của đảng Kach cực đoan, là đảng phái đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật.

Theo cảnh sát thì kẻ bắn súng mặc quân phục Israel. Truyền hình Israel thuật lời các nhân chứng, tả rằng thủ phạm có râu quai nón và đội mũ che đầu của người Do Thái.

"Có vẻ như đó là vụ khủng bố Do Thái chống người Ảrập" - Phát ngôn viên cảnh sát Avi Zelba nói với hãng tin Reuters.

Israel đang chuẩn bị rút người định cư ra khỏi Dải Gaza bị chiếm đóng, và đã có lo ngại là người định cư Do Thái sẽ phản đối việc rút lui.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá