Mua đất ở Mỹ

TP - “Hai người Việt mua đứt một thị trấn Mỹ”. Mấy từ “người Việt”, “mua đứt”, “thị trấn Mỹ” quả là có tác dụng gây sốc dù vô tình hay hữu ý, dù chữ “thị trấn” nguyên bản là do nhà trung gian mua bán bất động sản ở Mỹ dùng để quảng cáo cho món hàng.

> Lộ diện doanh nhân Việt mua thị trấn Mỹ

Bởi Buford (thuộc tiểu bang Wyoming) chưa được tổ chức thành một đơn vị hành chính độc lập, có tư cách pháp nhân riêng.

Buford, chính thức ở Mỹ được gọi là “cộng đồng chưa hợp nhất” (unincorporated area) chỉ có một người dân, có thể gọi là thị trưởng hay xã trưởng và nhờ chiêu quảng cáo tuyệt vời của nhà cái mà người chủ khu đất rộng chừng 4 ha bao gồm một cây xăng, một cửa hàng tạp hóa và nhà ở, đã bán được “hàng”.

Một vài tờ báo Việt Nam còn mô tả phiên đấu giá này là “nghẹt thở” và “kéo dài nhất trong lịch sự đấu giá bất động sản ở Mỹ”(!) càng khiến cho tính li kỳ của sự kiện thêm phần “long trọng”.

Nhưng cũng có những người trong số 23 nhà đầu tư phiên đấu giá đã giao dịch, chào giá qua điện thoại và internet. Quả là mỗi sự việc, qua nhiều lăng kính sẽ cho ra những hình ảnh và suy nghĩ khác nhau.

Don Sammons, người chủ khu đất, hay có thể gọi là thị trưởng của “thị trấn” một người Buford, được một tả là “người tình cảm” khi biết đã bán xong đất của mình đã rưng rưng nước mắt.

Cũng dễ hiểu vì đã gắn bó hơn 30 năm ở một nơi hoang vu như thế “khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”. Nhưng cũng có tờ báo nước ngoài lại mô tả ông Sammons đã “mừng phát khóc” vì bán xong đất.

Có lẽ, bình tĩnh hơn vẫn là mấy tờ báo Mỹ. Họ tỏ rõ thái độ cho thấy đây là chuyện không có gì lạ lắm đối với mình.

CNN viết: “Ông ấy (Sammons) nói ông ấy sẽ nhớ thị trấn một người của mình. Nhưng có thứ ông ấy sẽ không cần nhớ là tấm bảng bên đường có in hình khuôn mặt ông, vốn đã quen thuộc với các lái xe. “Nếu muốn ngắm mặt mình, tôi có thể thuê làm cái bảng khác”, ông cười”.

Dù gì thì tất cả đều vui. Người bán, công ty trung gian và người mua. Và nước Mỹ có thêm 900.000 USD “châu về Hợp Phố”.

Trong khi chưa rõ những người chủ mới đến từ Việt Nam xa xôi sẽ làm gì để sinh lời từ mảnh đất hoang vu nhất nhì của một bang, hẻo lánh cũng vào loại nhất nhì nước Mỹ.

Theo Wikipedia, Wyoming là tiểu bang thuộc miền Tây nước Mỹ, diện tích tương đương 2/3 diện tích Việt Nam nhưng dân số ít nhất trong các tiểu bang ở Mỹ (nửa triệu người, mật độ dân số 1,96 người km2), chưa bằng một góc Hà Nội.

Thế nên chưa rõ Buford, nằm trên quãng đường đồng không mông quạnh giữa thủ phủ Cheyenne và thành phố Laramie sẽ được hoán cải và phù phép như thế nào để trở thành một showroom giới thiệu hàng Việt.

Nhưng cũng biết đâu, các nhà đầu tư đã có những kế hoạch sâu xa nào đó mà người thường không thể nào đoán được.

Nhưng chợt nhớ ra rằng, khoản đầu tư 900.000 USD tính ra tiền Việt cũng mới tương đương 18 tỷ đồng, chưa bằng một góc siêu căn hộ đang được rao bán với giá 100 tỷ đồng ở thủ đô Hà Nội.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng