“Mưa” dơi chết gây cảnh tượng kinh hoàng ở Australia

Cuối tuần qua, một hiện tượng lạ đã xảy ra tại Queensland, Australia, khi hàng nghìn con dơi rơi xuống đất tại bang này.

Xác dơi la liệt tại Queensland. (Nguồn: Express.co.uk)
Xác dơi la liệt tại Queensland. (Nguồn: Express.co.uk)

Đài truyền hình ABC dẫn lời Hiệp hội ngăn chặn đối xử tàn ác với động vật Hoàng gia (RSPCA) xác nhận rằng khoảng 100.000 con dơi đã chết do tình trạng nắng nóng.

Phát ngôn viên RSPCA Michael Beatty cho biết: "Đợt nắng nóng này về cơ bản là thảm họa với mọi loài dơi sống tại Đông Nam Queensland. Nó có tác động rất ghê gớm lên loài dơi và chúng lại đóng vai trò quan trọng cốt yếu với hệ sinh thái của chúng ta."

Trong khi Bắc Mỹ đang đối mặt với "vòng xoáy Bắc cực" lạnh giá thì cư dân Australia lại trải qua đợt nắng nóng bất thường, với nhiệt độ thường xuyên chạm mốc 43 độ C và cao hơn.

Chủ tịch tổ chức Bảo tồn và cứu hộ dơi Queensland Louise Saunders nói với tờ The Courier Mail: "Chỉ cần nhiệt độ vượt ngưỡng 43 độ C và những con dơi sẽ rơi khỏi bầu trời."

Cuối tuần qua, cư dân nhiều thị trấn ở Queensland cho biết đã thấy hàng chục con dơi chết ngoài sân nhà họ.

Ông Murray Paas sống tại Dayboro đã tải các đoạn video lên YouTube cho thấy có khoảng 1.000 con dơi nằm chết quanh nhà ông.

Cơ quan y tế Queensland đã khuyến cáo người dân không chạm vào những con dơi và cần liên hệ với cơ quan xử lý động vật hoang dã địa phương để họ dọn xác chúng.

Quan chức phụ trách y tế bang Jeannette Young cho biết: "Nếu tìm thấy một con dơi, bạn không nên chạm vào nó vì có thể sẽ bị nhiễm virus lyssavirus của dơi Australia. Một số con dơi có thể đã chết, nhưng một số thì không. Nếu người ta chạm vào, chúng có thể cắn hoặc khiến họ bị thương."

Tuy nhiên đã có nguồn tin nói rằng nhiều hội đồng địa phương không có đủ lực để dọn xác dơi một cách nhanh chóng. Dù cơ quan quản lý động vật hoang dã và thu dọn rác đã dọn đi hàng nghìn xác dơi, vẫn còn rất nhiều xác dơi khác nằm lại và chúng tạo ra mùi khó chịu khi phân hủy.

Vienamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá