Mưa lũ làm 70 người chết tại miền nam Trung Quốc

TPO - Các trận mưa lớn do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra đã càn quét các tỉnh thuộc miền nam Trung Quốc, phá hủy nhà cửa, mùa màng tại khu vực này và làm 70 người thiệt mạng.

Những người dân đang thu dọn đống đổ nát do mưa lũ gây ra tại tỉnh Hồ Nam. Ảnh: AP

Cơ quan cứu trợ thiên tai và kiểm soát lũ lụt Trung Quốc ra tuyên bố cho biết, các trận lũ lụt do những trận mưa lớn đến sớm đã phá hủy hơn 80.000 ngôi nhà và tàn phá phần lớn mùa màng tại 13 tỉnh và thành phố, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của hơn 10 triệu người dân.

“Miền nam Trung Quốc đã vào mùa mưa lũ, sớm hơn một tháng so với những năm trước đây. Tuy nhiên, các trận lũ lớn thực sự bắt đầu” - Tân Hoa Xã trích lời ông Sun Jun thuộc Trung tâm Khí tượng quốc gia nói.

Những khu vực chịu ảnh hưởng chính là các tỉnh Quảng Đông, Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Nam và Triết Giang.

Tại một số khu vực như ở Quảng Đông, mưa bão cắt đứt đường dây dẫn điện, phá hủy nhà cửa, cầu cống, làm hỏng hệ thống giao thông và làm mực nước ở các sông vượt trên mức báo động. Tân Hoa Xã cho hay, chỉ tại khu vực này, khoảng 145.000 người được sơ tán trong tuần qua để tránh ảnh hưởng của mưa lũ.

Trong khi một số khu vực đang phải chịu cảnh mưa lũ gây thiệt hại lớn thì tại một số khu vực khác của Trung Quốc, hiện tượng hạn hán cũng nghiêm trọng không kém.

Vào đầu năm nay, nông dân tại Vân Nam và Quế Châu phải hứng chịu hiện tượng hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng một thế kỷ qua, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của 61 triệu người, làm hàng triệu người khác rơi vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt và phá hủy hơn 4 triệu hecta mùa màng.

Linh Huy
Theo AP, THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá