Mua vũ khí Mỹ rất nhiêu khê

TPO - Theo GS Carlyle Thayer công tác tại Học viện Quốc phòng Úc, Mỹ rất quan liêu, có nhiều thủ tục rắc rối trong việc bán vũ khí và công nghệ quốc phòng.

Một tàu chiến đấu ven biển của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy
Một tàu chiến đấu ven biển của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy

GS Carlyle Thayer cho biết, lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ có tên chính thức là Quy định về mua bán vũ khí quốc tế. Những quy định này không phải là luật, nên dù do Quốc hội Mỹ thông qua, nhưng tổng thống Mỹ có thể đơn phương dỡ bỏ, sau khi nghe tư vấn của Bộ Ngoại giao. 

Hồi năm 2014, chính Ngoại trưởng Mỹ John Kerry là người tuyên bố dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Các nhân vật kỳ cựu, quyền lực trong Quốc hội Mỹ, như thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain ủng hộ việc dỡ bỏ lệnh cấm vận. Ông McCain là Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện - một ủy ban này rất quan trọng. 

Năm nay là năm bầu cử và Quốc hội Mỹ gần như chắc chắn sẽ không đi ngược lại quyết định mà Tổng thống Barack Obama đưa ra ở Việt Nam hôm 23/5, GS Thayer nhận định. 

Tuy nhiên, Việt Nam sẽ khó mà mua ngay được vũ khí, khí tài của Mỹ vì quá trình cân nhắc mua gì, bán thế nào đều rất mất thời gian. “Quá trình phê chuẩn sẽ kéo dài vì Mỹ rất quan liêu, có nhiều thủ tục rắc rối trong việc bán vũ khí và công nghệ quốc phòng”, ông Thayer thông tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá