Mục tiêu mới của bọn bắt cóc tống tiền tại Iraq

Không chỉ người nước ngoài, hàng trăm gia đình người Iraq đang phải âm thầm hứng chịu nạn bắt cóc đòi tiền chuộc ngày càng phổ biến trên khắp đất nước do tình trạng an ninh bất ổn.

Khoản tiền chuộc mà bọn bắt cóc đòi bồi thường lên đến hơn 200.000 USD, nhưng do hầu hết gia đình nạn nhân không đủ khả năng cuối cùng chúng đều phải chấp nhận mức 25.000 đến 50.000 USD.

Kể từ khi chế độ S. Hussein sụp đổ, tại Iraq có hơn 200 người nước ngoài bị bắt cóc. Ngoài mục đích chính trị, chủ yếu bọn bắt cóc cần khoản tiền chuộc lớn, nhưng với người nước ngoài thường rất khó thực hiện nên gần đây chúng bắt đầu nhằm vào các gia đình Iraq khá giả.

Chỉ trong 6 tháng qua, riêng tại khu vực phía Đông thủ đô Baghdad ít nhất đã xảy ra 130 vụ bắt cóc nhằm vào người Iraq. Theo cảnh sát Baghdad, hầu hết các gia đình có người thân bị bắt cóc đều không thông báo với họ vì sợ rằng con tin sẽ bị sát hại, vì thế con số thực sự còn lớn hơn nhiều.

Cảnh sát quốc gia Iraq vừa phải thành lập cơ quan chuyên trách điều tra các vụ bắt cóc. Ông M. al-Musawi, quan chức cảnh sát ở Baghdad, cho biết nhiều gia đình giàu có ở Baghdad phải bán nhà, xe vì sợ người khác biết họ giàu có và trở thành mục tiêu của những kẻ bắt cóc tống tiền.

Theo Cục trưởng Cục Tội phạm Bộ Nội vụ, ông T. al-Baldawi, nạn bắt cóc tống tiền trở nên phổ biến bởi 2 nguyên nhân chủ yếu: Chính quyền S. Hussein đã cho mở cửa một số nhà tù trước khi Mỹ tiếp quản Iraq nên hiện có khoảng 20.000 tội phạm nguy hiểm đang được tự do; Tình trạng hỗn loạn do Mỹ và lực lượng an ninh Iraq chưa thể kiểm soát được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá