“Mũi tên độc” của tổ chức khủng bố IS

Để kết nối các nhóm Hồi giáo khủng bố cùng tư tưởng trên khắp thế giới và gửi lời đe dọa đến kẻ thù phương Tây, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cho thành lập Trung tâm Thông tin Alhayat (Cuộc sống) chủ quản Tạp chí Dabiq - ấn bản kỹ thuật số chủ yếu sử dụng tiếng Anh, Ảrập và một số ngôn ngữ châu Âu, nội dung được xây dựng chặt chẽ, đưa ra khái niệm căn bản về Đạo Hồi.

Minh họa trên Tạp chí Dabiq dẫn lời IS tuyên chiến gửi đến phương Tây “cho đến khi nghiền nát quân thập tự chinh ở Dabiq”.
Minh họa trên Tạp chí Dabiq dẫn lời IS tuyên chiến gửi đến phương Tây “cho đến khi nghiền nát quân thập tự chinh ở Dabiq”.
Ấn bản Dabiq đầu tiên phát hành hồi tháng Tám kèm phân tích chế nhạo phương Tây đang run sợ trước một “Nhà nước Hồi giáo” đang ngày càng trở nên mạnh mẽ.

Dabiq - tên tạp chí của IS được đặt theo tên một thị trấn nhỏ ở Aleppo (Syria) địa danh mà theo một hadith (truyện tiên tri Hồi giáo) do IS tuyên truyền có đề cập đến trận chiến Armageddon (trận chiến sinh tử cuối cùng) giữa người Hồi giáo và La Mã (ám chỉ người Thiên Chúa giáo, phương Tây) sẽ xảy ra ở nơi này trong tương lai.

Dabiq cũng liên quan đến một trận huyết chiến lịch sử diễn ra năm 1516: chiến binh Ottoman do hoàng đế Salim lãnh đạo đã đánh tan đạo quân thập tự chinh Maluks.
Sau khi giành chiến thắng, người Ottoman lập ra một đế chế Hồi giáo Caliphate với diện tích gồm Iraq, Iran, Syria, Libya và Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Với hình ảnh sắc nét và thiết kế khá chuyên nghiệp, ngụ ý rằng IS sử dụng đội ngũ phóng viên và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp cho từng công đoạn cụ thể.

Mỹ cùng đồng minh phương Tây xem Dabiq như một “mũi tên độc” mà IS có thể sử dụng vừa làm công cụ tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan vừa gắn kết các phần tử khủng bố tạo ra mối đe dọa tiềm tàng đối với hòa bình thế giới.

IS công khai tuyên bố trên Tạp chí Dabiq rằng: Các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu nhắm vào IS ở Iraq và Syria là cuộc chiến tôn giáo giống như cuộc thập tự chinh Thiên chúa giáo thời Trung cổ. Và các nước phương Tây là “ma quỷ” được Thiên chúa giáo La Mã sinh ra, do đó Vatican trở thành mục tiêu cần tiêu diệt.

IS thể hiện âm mưu đó bằng cách dùng ảnh ghép ẩn dụ: lá cờ đen của chúng cắm trên nóc Nhà thờ Thánh Peter ở quảng trường trung tâm Vatican. Mohammed al Adnani, phát ngôn IS tuyên bố sẽ tấn công Rome: “Vì Allah, Đấng tối thượng đã cho phép, chúng ta sẽ chinh phạt thành Rome của các ngươi, bẻ gãy xương sống của các ngươi và nô dịch phụ nữ của các ngươi. Nếu chúng ta chưa giành thắng lợi vào thời điểm đó, thì con cháu của chúng ta sẽ làm được, và họ sẽ bán con cháu của các ngươi ra chợ nô lệ”. “Người Hồi giáo nên nhớ rằng nô dịch thành viên gia đình của bọn kuffar (ngoại giáo) và biến đàn bà thành tỳ thiếp được khẳng định trong luật Shariah”.

Trong ấn phẩm, Dabiq trích lời tuyên chiến của giáo chủ cực đoan Abu Musab al Zarqawi ngầm gửi đến kẻ thù: “Lửa đạn sẽ giật như tia chớp ở Iraq, và trái tim người Iraq (chỉ tín đồ tin theo IS) sẽ tiếp tục trở nên quả cảm bởi có phép màu nhiệm từ Thiên chúa Allah cho đến khi nghiền nát quân thập tự (phương Tây) ở Dabiq”.

Dabiq khẳng định sử dụng lực lượng chiến binh thánh chiến chủ yếu ở Yemen, Somalia và Syria tiến hành một cuộc “kháng chiến du kích trường kỳ” cho đến khi phương Tây không thể chịu đựng và phải công nhận sự tồn tại của “Nhà nước Hồi giáo”. Dabiq kêu gọi tín đồ không thực hiện hijrah (di dân/di cư) mà tiến hành các bước kích động, khuyến khích người khác làm việc đó, nói cách khác là dụ hoặc ép cải đạo, sau đó làm cho tân tín đồ mê muội để “tự nguyện” đến Trung Đông gia nhập IS “càng nhiều, càng được Allah khen” và sẽ có “phần thưởng xứng đáng” ở… Thiên đàng.

Bằng những bài viết của mình, IS yêu cầu những người “ủng hộ” khắp nơi trên thế giới thực hiện hijrah chứ không phải hình thành “tế bào” bên trong quốc gia đó, tổ chức khủng bố xem điều đó như một “chính sách đối ngoại trọng tâm”.

Cách tiếp cận này hoàn toàn khác với “đàn anh” Al Qaeda chủ yếu giám sát mạng lưới khủng bố toàn cầu bao gồm nhiều nhánh phức tạp sẽ “thống nhất” trong… tương lai xa. IS dường như thành công hơn Al - Qaeda trong cách điều hành tổ chức, chúng muốn giành thắng lợi trước tiên ở Iraq và Syria trước khi theo đuổi việc mở rộng lãnh thổ.
IS tuyên bố sẽ làm “mọi điều trong khả năng có thể để tiếp tục tiêu diệt tất cả những kẻ bội giáo cản trở người Palestine thành lập quốc gia độc lập” và cảnh cáo các quốc gia Ảrập, đặc biệt Ảrập Saudi chỉ đưa ra “những lời nói sáo rỗng, vô cảm và đạo đức giả đối với cuộc chiến giữa Israel và Palestine.

Để tăng cường “sức mạnh”, IS không những thu nạp các phần tử cực đoan nước ngoài, mà còn lôi kéo nhiều bộ lạc Hồi giáo bản xứ. IS đã thuyết phục được một số tộc trưởng thề trung thành với “đế chế Caliphate” cùng kiểm soát lãnh thổ mà tổ chức khủng bố chiếm được làm tiền đồn tấn công Iraq và Syria như hiện nay.

Trong ấn phẩm thứ tư xuất bản đầu tháng 10 dày 56 trang, Dabiq đăng hình ảnh IS thảm sát đẫm máu quân du kích PKK, đồng thời cũng “tẩy não” độc giả bằng loạt ảnh “dịch vụ công ích cho người Hồi giáo” gồm nhà điều dưỡng cho người cao tuổi và trung tâm điều trị ung thư miễn phí cho trẻ em. Nhiều bài viết trên Dabiq cố vẽ ra một “chính sách cai trị nhân đạo” của IS. Chẳng hạn, về mặt quân sự: IS trả lương, ân thưởng cho các thành viên, sẵn sàng ân xá cho kẻ thù đầu hàng và biết ăn năn vì chống lại Đạo Hồi.

Về mặt chính trị, IS yêu cầu các lãnh đạo bộ lạc thu zakat - tức thuế nhân tích trữ vào văn phòng Wilayat (Nhân ái trong tình thương của Thiên chúa Allah) ở Aleppo (Syria) đồng thời chuẩn bị chu đáo danh sách “trẻ em mồ côi, góa phụ và người nghèo khổ” để viện trợ nhân đạo nhằm giành lấy cam kết bayat (tuyệt đối trung thành) từ người dân.

IS tuyên bố “Nhà nước Hồi giáo” là “nhà nước thật sự không thể chối cãi” bởi vì “Thiên chúa Allah phù hộ cho nó bách chiến bách thắng” và giáo chủ Abu omar Baghdadi - một trong những lãnh đạo tối cao của IS chưa bao giờ có cam kết bayat với Osama bin Laden, do dó IS là một tổ chức độc lập với Al Qaeda, có mục đích cuối cùng là tạo ra một nhà nước thật sự cho tất cả tín đồ Hồi giáo. Tuy nhiên, lãnh đạo Al Qaeda đã bác bỏ tuyên bố đó, đồng thời tố cáo Baghdadi bội giao bayat và tự ý thành lập “tổ chức” bất hợp pháp.

Qua Dabiq, IS cũng tuyên truyền chiến lược về việc thành lập Caliphate do giáo chủ Zarqawi đề ra vào đầu những năm 2000 ở Iraq với mục đích thống nhất các tổ chức Hồi giáo cực đoan cùng chống Mỹ và phương Tây.

“Mũi tên độc” của tổ chức khủng bố IS - ảnh 1 “Lửa đạn sẽ giật như tia chớp ở Iraq, và trái tim người Iraq [chỉ tín đồ tin theo IS] sẽ tiếp tục trở nên quả cảm bởi có phép màu nhiệm từ Thiên chúa Allah cho đến khi nghiền nát quân thập tự [phương Tây] ở Dabiq”.
Kế hoạch đó bao gồm 5 “mũi tên độc” có tên như sau: 1. hijrah (di dân/di cư); 2. jama’ah (đoàn kết phần tử khủng bố trên khắp thế giới); 3. taghut (tiêu diệt ngoại giáo không tin Allah); 4. tamkin (củng cố vững chắc tổ chức) và 5. tạo ra một khalifah (người kế tục Tiên tri Mohammed lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo). Dabiq khẳng định tiền thân của IS là AQI hay còn gọi: Al Qaeda ở Iraq đã hoàn thành 3 bước đầu tiên trong việc thành lập “Nhà nước Hồi giáo vĩ đại”. Dabiq lưu ý rằng, sau khi thực hiện xong chiến lược hijrah và jama’ah, nếu không có “đất cắm dùi” lập “quốc”, IS sẽ chuyển sang “chiến dịch nikayah (tiêu hao sinh lực địch dần dần) trường kỳ do các phần tử mujahid (thánh chiến vì Thiên chúa Allah) ngầm thực hiện ngay trong lòng đất của đối phương”, khẳng định thất bại năm 2011 ở Iraq chỉ là “phép thử” mà “Allah dành cho tín đồ trung thành” đồng thời qua đó đã “nhổ tận gốc những kẻ nhu hèn”.

Trong 2 ấn phẩm số Dabiq xuất bản trong tháng tám và tháng chín vừa qua, IS công khai chỉ trích các đảng phái chính trị Hồi giáo, đặc biệt tổ chức Huynh đệ Hồi giáo đã bị cuốn vào “ý thức hệ tà kiến” dẫn đến thất bại nặng nề và bị đàn áp mạnh tay, trong khi không đem lại lợi ích gì cho người Hồi giáo Ai Cập. IS tố cáo lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo cản trở việc thi hành luật sharia căn bản khi nỗ lực lấy lòng dân chỉ với mục đích củng cố quyền lực và lợi ích nhóm.

Kết quả, họ trở nên “nhu nhược và do dự để rồi trở thành con rối phục vụ cho những kẻ tawaghit (ngoại đạo phương Tây). Sau khi nhắc nhở phải trung thành với giáo chủ Baghdadi, Dabiq còn ra lời kêu gọi thành viên IS sẵn sàng chiến đấu đến giọt máu cuối cùng trong một trận đối đầu bất khoan nhượng với thế giới phương Tây để bảo vệ “Nhà nước Hồi giáo Caliphate”.

Báo chí phương Tây cho rằng, bằng những hành động “giả nhân, giả nghĩa” Dabiq đang có âm mưu biện minh cho IS không phải là một tổ chức khủng bố trong bóng tối mà là một “nhà nước lâm thời” đang trong giai đoạn thử thách để cuối cùng được cộng đồng Hồi giáo và quốc tế chú ý, công nhận.

Mặc dù IS khó có thể đạt được mục đích đó, Dabiq vẫn cho thấy nó như công cụ tuyên truyền và thu nạp thành viên, điều đó nhắc nhở các nhà hoạch định chính sách phương Tây, đặc biệt Mỹ cần phải “quan tâm chu đáo” đến tổ chức khủng bố này.

Theo Phạm Anh Trúc

An ninh thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng