Muốn các nghị sĩ Mỹ chung tay giải quyết chất da cam/dioxin

TP - Thượng nghị sĩ Mỹ Tom Harkin cho rằng vấn đề chất da cam/dioxin không còn là riêng của Việt Nam mà của cả các cựu chiến binh Mỹ.

Thượng nghị sĩ Tom Harkin (phải) tại cuộc thảo luận bàn tròn ở Hà Nội chiều 7-7
Thượng nghị sĩ Tom Harkin (phải) tại cuộc thảo luận bàn tròn ở Hà Nội chiều 7-7

Thượng nghị sĩ Tom Harkin (phải) tại cuộc thảo luận bàn tròn ở Hà Nội chiều 7-7
Thượng nghị sĩ Tom Harkin (phải) tại cuộc thảo luận bàn tròn ở Hà Nội chiều 7-7 . Ảnh: Đ.P

Trao đổi với báo chí về quan hệ Việt-Mỹ nhân kỷ niệm 15 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ (11-7-1995-11-7-2010), chiều 7-7 tại Hà Nội, Thượng nghị sĩ (TNS) Tom Harkin cho biết, ông vừa đi thăm Đà Nẵng để tìm hiểu hoạt động khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin và thăm hai tổ chức ở Đà Nẵng về chấn thương, chỉnh hình, giúp người khuyết tật tái hòa nhập cộng đồng.

Cùng đi với ông Tom Harkin còn có hai TNS khác cùng làm việc trong Ủy ban Y tế, Lao động, Giáo dục, lương hưu của Quốc hội Hoa Kỳ.

TNS Tom Harkin cho biết, trên cơ sở kết quả chuyến thăm và số liệu thu thập được, cho thấy có thể tẩy độc và tiêu hủy hoàn toàn chất da cam/dioxin. Bản thân ông đã cung cấp một số ngân khoản cho việc này thông qua Ủy ban Phân bổ ngân sách Thượng viện Mỹ.

“Cần bao nhiêu tiền cho việc này trong tương lai tôi không biết nhưng chỉ biết rằng tôi là người không đơn độc trong cuộc vận động giải quyết vấn đề chất độc da cam/dioxin vì còn nhiều đồng nghiệp của tôi ở Quốc hội”, ông nói.

TNS Tom Harkin cho biết, bản thân ông thấy mình có trách nhiệm tìm hiểu vấn đề chất da cam/dioxin ở Việt Nam và giúp các nghị sĩ khác cùng hiểu quy mô của vấn đề cũng như thấy được vì sao cần phải giúp tẩy độc chất da cam/dioxin ở Việt Nam. Trên cơ sở đó mới tìm kiếm trợ giúp tài chính để thực hiện. TNS Tom Harkin nói rằng sẽ làm tất cả để giúp Việt Nam giải quyết hậu quả chất da cam/dioxin.

Trả lời các câu hỏi quan hệ hai nước trong 15 năm qua, TNS Tom Harkin nói rằng bản thân ông và các nghị sĩ Quốc hội Mỹ khác đều có quan điểm tích cực đối với sự phát triển của quan hệ giữa Hoa Kỳ với Việt Nam. Ông nói, chúng ta không thể thay đổi quá khứ nhưng có thể làm được mọi điều để có quan hệ tốt hơn giữa hai nước trong tương lai.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá