Muộn còn hơn không

TP - Hàng loạt vụ bê bối lạm dụng tình dục trẻ em tại các nhà thờ Công giáo ở khắp nơi trên thế giới đã giáng những đòn choáng váng vào Giáo hội. Ít ai ngờ rằng chính những kẻ mang danh là sứ giả của Chúa lại có thể phạm những tội tày trời ngay tại nơi của Chúa.

Để giải quyết những bê bối này, Tòa thánh Vatican đã thành lập Ủy ban chống lạm dụng tình dục trẻ em có nhiệm vụ điều tra và xử lý những đối tượng bị tố cáo. 

Người đầu tiên bị xét xử sau khi Tòa thánh Vatican triển khai những quy định mới đối với tội danh lạm dụng tình dục trẻ em là Sứ thần Tòa thánh tại Cộng hòa Dominica, Tổng Giám mục Joseph Weslowski, 65 tuổi, người Ba Lan. Tháng 6/2014, Vatican đã bãi nhiệm Joseph Weslowski, buộc đối tượng này phải hồi tục, không còn quyền lợi và nghĩa vụ như một giáo sĩ.

Với án phạt này, Joseph Weslowski sẽ không còn được hưởng quyền miễn trừ dành cho giáo sĩ và có thể tiếp tục bị xét xử ở các tòa án dân sự. Hình phạt nghiêm khắc đối với Joseph Weslowski là một thông điệp khẳng định quyết tâm của Vatican không dung thứ cho những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em, làm mất thanh danh của Tòa thánh. 

Tuy nhiên, chính Tòa thánh cũng thừa nhận còn hàng nghìn trường hợp tố cáo các linh mục, giám mục lạm dụng tình dục trẻ em chưa được xử lý. Con số này không chỉ là thực trạng đáng báo động về vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em tại các nhà thờ Công giáo mà còn cho thấy Vatican đã không hành động sớm hơn để ngăn chặn tình trạng này.   

Muộn còn hơn không. Thay vì che giấu, Vatican đã chọn cách đối diện với sự thật. Góc khuất của nơi linh thiêng đã bị phơi bày trước ánh sáng. Trong cuộc chiến đấu này, Vatican chỉ có một con đường duy nhất là mạnh tay xử lý để loại trừ hoàn toàn tệ nạn này. 

Vatican đã phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em từ năm 1990 và các hiệp định đính kèm, trong đó có hiệp định về chống mại dâm trẻ em vào năm 2000. Vì vậy, những nỗ lực của Vatican cũng là hành động nhằm bảo vệ cam kết Tòa thánh với trẻ em trên thế giới. Những nỗ lực mới nhất chứng tỏ Vatican đã và sẽ hành động quyết liệt hơn để bảo vệ trẻ em và gìn giữ thanh danh cho nhà thờ Công giáo cũng như tạo ra sự thay đổi có tác dụng dài lâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá