Muốn đối thoại với Triều Tiên, nên chờ tới tháng 3/2018

TPO - Ngày 11/10, cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan đã khuyên Hàn Quốc và Mỹ nên đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân trước cuộc tập trận quân sự thường niên diễn ra vào tháng 3 năm sau để tránh căng thẳng với Triều Tiên.

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Yong-kwan. Ảnh: Yonhap
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Yong-kwan. Ảnh: Yonhap
Phát biểu tại một cuộc diễn thuyết ở địa phương, ông Yoon Young-kwan, người giữ chức Ngoại trưởng Hàn Quốc trong giai đoạn 2003-2004 nói: "Tôi nghĩ rằng, đây là thời điểm bắt buộc nếu có ý định đưa Triều Tiên vào bàn đàm phán. Hiện có nhiều dự đoán ngày càng gia tăng về việc Triều Tiên có thể mất khoảng một năm để tích hợp một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ và triển khai nó".
Ông Yoon cho rằng, trước cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ vào tháng 3 năm sau, căng thẳng sẽ leo thang trên bán đảo này bởi Triều Tiên luôn phản đối cuộc tập trận chung này.

Mỹ-Hàn lên tiếng vụ tin tặc Triều Tiên lấy cắp tài liệu quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lầu Năm Góc đã trả lời báo chí về thông tin tin tặc Triều Tiên được cho là đã lấy cắp lượng lớn tài liệu quân sự, bao gồm kế hoạch hoạt động chiến tranh của Seoul-Washington nhằm lật đổ lãnh đạo Bình Nhưỡng, do một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc tiết lộ.
Ngoài ra, ông Yoon cũng đề xuất chương trình đóng băng hạt nhân của Triều Tiên như là một một lựa chọn"thực tế nhất" để đạt được một bước đột phá trong bế tắc hiện nay liên quan đến việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.
"Đầu tiên, Mỹ có thể đề nghị Triều Tiên đình chỉ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và thử nghiệm tên lửa tầm xa và sau đó tiến tới việc yêu cầu ngừng hoạt động hạt nhân tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon. Đổi lại, Triều Tiên yêu cầu chấm dứt các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ cũng như việc bãi bỏ lệnh trừng phạt cũng như ký kết một chế độ hòa bình", ông Yoon nói.

Ông Yoon cũng gọi cuộc chiến ngôn từ gần đây giữa ông Donald Trump và ông Kim Jong-un là "dấu hiệu rất xấu", bởi lẽ "những ngôn từ đó dồn họ vào chân tường và buộc họ phải chọn hành động như họ nói, nếu không sẽ bị cho là hèn nhát".

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc Yoon Young-kwan nói thêm: "Mỹ nên liên tục gửi thông điệp đến Triều Tiên rằng, điều họ muốn không phải là thay đổi chế độ hay chiến tranh phòng ngừa, mà là thay đổi chính sách phi hạt nhân hóa".

Ngoài ra, ông Yoon cũng đề xuất kế hoạch cho quan hệ Trung- Hàn khi hai nước này không tạo điều kiện cho hợp tác chiến lược về vấn đề Triều Tiên mặc dù đã đạt được một số thành công trong hợp tác xã hội, văn hoá và chính trị.

Ông Yoon gợi ý: "Mục tiêu lớn nhất của quan hệ Trung- Hàn là giải quyết vấn đề Triều Tiên... Tôi nghĩ rằng, họ có thể chia sẻ và hợp tác một cách hợp lý trên quan điểm của Hàn Quốc là mong muốn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên chứ không phải là sự sụp đổ chế độ Triều Tiên".

[Infographic] Uy lực tàu ngầm USS Tucson áp sát bán đảo Triều Tiên

USS Tucson (SSN 770) là một trong những tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ, có khả năng tàng hình tốt nhất và hiện đại nhất thế giới, có thể hỗ trợ nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, tấn công, tình báo, giám sát và trinh sát.

[Infographic] Gia tộc quyền lực nhất quốc gia bí ẩn Triều Tiên

Dòng họ Kim đã ba đời lãnh đạo đất nước Triều Tiên và là gia tộc quyền lực nhất, nổi tiếng nhất tại quốc gia bí ẩn này.

Máy bay ném bom Mỹ B-1B thị uy sức mạnh ở bán đảo Triều Tiên

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã tham gia tập trận với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên đúng ngày Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. B-1B cùng 2 máy bay tiêm kích F-15K đã tiến hành phóng tên lửa không - đối - đất vào hòn đảo thuộc vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên.

Oanh tạc cơ Mỹ tập trận đúng ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên

Hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Không quân Mỹ đã tham gia tập trận với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên hồi đầu tuần này trong một động thái nhằm răn đe Triều Tiên, liên quân Mỹ - Hàn thông báo hôm nay, 11/10.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng