Muốn cư trú vĩnh viễn phải biết tiếng Séc  

TPO - Có thể trong tương lai, những người nước ngoài đề nghị cấp chế độ cư trú vĩnh viễn sẽ phải có nghĩa vụ học tiếng Séc và tham dự kỳ thi kiểm tra.

Đây là một phần nằm trong đề xuất của Bộ Giáo dục được Chính phủ đem ra thảo luận.

Gần đây, số lượng người nước ngoài yêu cầu được cấp phép cư trú vĩnh viễn, sau khi luật về cư trú của người nước ngoài rút ngắn thời gian chờ đợi xuống còn 5 năm có hiệu lực, đã tăng nhanh bất ngờ. Nhưng rất nhiều người trong số họ, thời gian đã sống tại CH Séc 5 năm vẫn không hề cải thiện được khả năng ngôn ngữ. Hơn nữa, một bộ phận không nhỏ sau một thời gian sinh sống tại CH Séc, thì trình độ ngôn ngữ còn bị xấu đi.

Vì thế nội các của Thủ tướng Mirek Topolánek muốn thay đổi. Những người nước ngoài muốn cư trú vĩnh viễn tại CH Séc, ngoài các thủ tục hành chính khác, còn phải có chứng chỉ ngôn ngữ.

Dự thảo của Bộ Giáo dục tính đến khoá học khoảng 300 giờ với trình độ cơ bản, để các đối tượng sau đó có đủ khả năng giao tiếp. Hiện nay Chính phủ vẫn chưa tìm được câu trả lời: Ai sẽ là người thanh toán cho khoá học dự tính chi phí hết khoảng 20 nghìn korun này. Cuộc họp nội các cuối tháng 8  tiếp tục bàn bạc về đề nghị này của Bộ Giáo dục.

David Nguyen
Từ CH Séc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá