Mỹ: 3 tỷ USD phòng chống khủng bố hạt nhân

Chính quyền W. Bush đang chuẩn bị đề xuất một kế hoạch trị giá 3 tỷ USD để nghiên cứu và chế tạo một thế hệ mới các máy kiểm tra và phát hiện có độ chính cao các chất phóng xạ .

Ảnh scottish.parliament.uk

Mục tiêu của kế hoạch tốn kém này là nhằm ngăn chặn các phần tử khủng bố đưa lậu vũ khí hạt nhân hoặc những chất liệu phóng xạ có thể chế tạo được "bom bẩn" qua các cửa khẩu biên giới vào lãnh thổ Mỹ.

Đây là một phần trong chủ trương tăng cường khả năng đối phó với khủng bố hạt nhân, một nguy cơ mà Phó Tổng thống Mỹ đã nhiều lần xác định là "lớn nhất mà nước Mỹ đang phải đối mặt".

Báo "Bưu điện Washington" ngày 15/4 cho biết, trong gần 5 năm qua kể từ vụ khủng bố ngày 11/9/2001, Mỹ đã chi hơn 5 tỷ USD vào việc thiết lập các hệ thống bảo đảm an ninh nội địa, nhưng cho tới nay hiệu quả của các máy phát hiện ra phóng xạ vẫn rất thấp, thậm chí còn kém hơn các máy chiếu

X-quang lâu nay vẫn sử dụng tại các sân bay. Tháng trước, các nhà điều tra của quốc hội báo cáo rằng nếu không đầu tư thêm và không đẩy nhanh tốc độ thì Mỹ không thể đạt được mục tiêu đề ra là đến tháng 9/2009 triển khai lắp đặt đủ 3.000 máy kiểm tra phát hiện thế hệ mới tại các cửa khẩu và các sân bay, hải cảng.

Mỹ cũng đang phối hợp với Canada, Mexico để triển khai lắp đặt các hệ thống máy soi chiếu phóng xạ trên tuyến biên giới với hai nước láng giềng này và hợp tác trao đổi công nghệ với Anh.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá