Mỹ: 750.000 người bị nghi là... khủng bố

TPO - Hiện nay, số người có tên trong danh sách cần theo dõi vì có nghi ngờ liên quan đến khủng bố của cơ quan an ninh Mỹ đã lên đến 750.000 người. Một con số gây nhiều bất ngờ cho hầu hết người dân nước này.

Hôm qua, tờ nhật báo hàng đầu US Today cho biết, hơn 15.000 người Mỹ muốn tên mình được đưa ra khỏi danh sách theo dõi khủng bố của cơ quan an ninh liên bang để có thể tự do đi lại và du lịch ra nước ngoài.

Theo US Today, ngày càng xuất hiện nhiều lời than phiền về hệ thống theo dõi này của cơ quan an ninh Mỹ.

Do đó, quốc hội Mỹ phải kêu gọi thành lập một cơ quan nhằm đẩy nhanh tốc độ xác định người vô tội trong danh sách đen.

Hiện nay, trong danh sách theo dõi khủng bố của cơ quan an ninh Mỹ gồm cả những đứa bé chỉ mới biết đi đến những cụ già đã chống gậy.

Lý giải về điều phi lý này, một chuyên gia an ninh cho hay, nếu một người bị lọt vào danh sách theo dõi thì có khả năng tất cả những ai cùng tên với anh ta sẽ phải chịu vạ lây.

Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết, hằng tháng có khoảng 2000 người gửi đơn đến yêu cầu được xoá tên khỏi danh sách nghi phạm khủng bố.

Các quan chức của Bộ này phải thừa nhận, con số này quá lớn so với khả năng giải quyết của họ. Trung bình, một người chỉ có thể lấy lại sự “trong sạch” của mình sau ít nhất 30 ngày, kể từ lúc nộp đơn yêu cầu.

Linh Huy
Theo US Today, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá