Mỹ âm mưu 'đánh hội đồng' Nga trong vụ Eo biển Kerch

TPO - Việc Mỹ tích cực phối hợp với các nước đồng minh châu Âu nhằm mục đích thành lập mặt trận thống nhất để "đánh hội đồng" Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 vừa qua.

Mỹ âm mưu 'đánh hội đồng' Nga trong vụ Eo biển Kerch

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 15/12 ra tuyên bố cho biết, nước này sẽ tích cực tăng cường phối hợp với các nước đồng minh châu Âu trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine tại Eo biển Kerch vừa qua.

Tuyên bố nhấn mạnh, Mỹ sẽ tiếp tục buộc Nga phải chịu trách nhiệm về hành động của Moscow, và Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác châu Âu và đồng minh nhằm đưa ra một mặt trận thống nhất chống lại hành động gây hấn của Điện Kremlin.

Ngoài ra, tuyên bố trên cũng cho biết, Washington hoan nghênh quyết định của Hội đồng châu Âu kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga. Mỹ ủng hộ quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) rằng vụ Nga tấn công các tàu Ukraine tại Biển Đen đã cấu thành một sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời hoan nghênh các nỗ lực của EU hỗ trợ những khu vực của Ukraine chịu ảnh hưởng tiêu cực, do hành động gây hấn của Nga tại Biển Azov gây ra.

Giới phân tích cho rằng, việc Mỹ tích cực phối hợp với các nước đồng minh châu Âu nhằm mục đích thành lập mặt trận thống nhất chống lại Nga trong cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 vừa qua.

Trước đó, hôm 14/12 EU chính thức quyết định gia hạn các lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng với lý do không có tiến triển trong thực thi thỏa thuận hòa bình Ukraine, cũng như xuất phát từ hành động của Moscow đối với tàu hải quân Ukraine ở Biển Azov hôm 25/11.

Đồng thời, trong 2 ngày từ 13-14/12, Chỉ huy các chiến dịch Hải quân Mỹ, Đô đốc John Nicholson đã có cuộc gặp với Đô đốc hải quân Ukraine Ihor Voronchenko để thảo luận các giải pháp cho cuộc khủng hoảng giữa Ukraine và Nga.

Trong cuộc thảo luận này, phía Mỹ đã cam kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như đưa ra sự ủng hộ của Washington đối với chính quyền Kiev trong việc theo đuổi một giải pháp ngoại giao và hòa bình để giải quyết cuộc xung đột với Nga tại Eo biển Kerch vừa qua.

Giữa sự cố trên Biển Đen với Nga, Ukraine thảo luận với hải quân Mỹ

Việc hải quân Ukraine chủ động thảo luận với hải quân Mỹ liên quan tới cuộc xung đột giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch-nối liền Biển Azov và Biển Đen hôm 25/11 được cho là nhằm tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng với Moscow.

Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine: Ai hưởng lợi?

Điều có thể chắc chắn được là chuyện xảy ra như thế đều có lợi cho ông Poroshenko ở Ukraine và ông Putin ở Nga về đối nội cũng như đối ngoại. Xung đột vũ trang sẽ thu hút sự quan tâm theo dõi cũng như lo ngại chung của dân chúng ở hai nước và giúp cho cả hai người này đều bớt khó về đối nội.

Lý do Litva đứng về phía Ukraine trong cuộc khủng hoảng tại Biển Azov

Việc Litva ủng hộ Ukraine trong cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine tại Biển Azov nằm trong toan tính của nước này trong việc hợp lực với các đối thủ của Nga để ngăn chặn vai trò ảnh hưởng của Moscow tại khu vực Biển Đen và Bán đảo Crimea.

Giữa căng thẳng với Nga, Ukraine thử tên lửa trên Biển Đen

Việc Ukraine phóng thử tên lửa trên Biển Đen trong bối cảnh cuộc khủng hoảng giữa nước này với Nga tại Eo biển Kerch nối liền Biển Azov với Biển Đen vẫn rất căng thẳng là động thái hết sức đáng chú ý.

Nga từ chối trao đổi tù nhân với Ukraine

Phái đoàn Nga tham gia đàm phán về việc ổn định vùng Donbas ở Đông Ukraine đã từ chối đề nghị trao đổi tù nhân từ phía Ukraine, theo tin của hãng thông tấn UNIAN.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng