Mỹ, Ấn Độ tính tuần tra chung ở Biển Đông

Mỹ và Ấn Độ tổ chức hội đàm về việc tuần tra hải quân chung, trong đó bao gồm cả khu vực Biển Đông, một động thái có khả năng khiến Trung Quốc tức giận.

Tàu USS Boxer LHD của Mỹ ở ngoài khơi bang Goa của Ấn Độ. Ảnh: Reuters
Tàu USS Boxer LHD của Mỹ ở ngoài khơi bang Goa của Ấn Độ. Ảnh: Reuters

Ấn Độ và Mỹ những năm gần đây tăng cường quan hệ quân sự và từng tổ chức tập trận hải quân ở Ấn Độ Dương hồi năm ngoái với sự tham gia của Nhật Bản.

Tuy nhiên, hải quân Ấn Độ chưa bao giờ tuần tra chung với nước khác và một phát ngôn viên cho hay với Reuters rằng không có sự thay đổi nào trong chính sách chỉ tham gia vào nỗ lực quân sự quốc tế của Liên Hợp Quốc.

Hồi tháng 12 năm ngoái, vấn đề tuần tra chung được nêu ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đến thăm Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ ở Hawaii.

"Đã có một cuộc thảo luận sâu rộng về khả năng tuần tra chung", một nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết.

Giới chức quốc phòng Mỹ cho hay hai bên đã thảo luận về các cuộc tuần tra chung, thêm rằng cả hai hy vọng có thể tiến hành hoạt động này trong năm nay. Các cuộc tuần tra có khả năng diễn ra ở Ấn Độ Dương, nơi hải quân Ấn Độ đóng vai trò lớn, cũng như ở Biển Đông.

Quan chức trên không hé lộ chi tiết về quy mô của kế hoạch tuần tra.

Mỹ và Ấn Độ không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng đều bày tỏ sự ủng hộ tự do hàng hải và hàng không.

Washington muốn các nước đồng minh trong khu vực và các nước châu Á khác thể hiện sự đoàn kết chống lại Trung Quốc ở Biển Đông, nơi căng thẳng leo thang sau hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh.

Bắc Kinh hồi đầu tháng lại cáo buộc Washington nhân danh tự do hàng hải để "tìm cách thống trị trên biển" sau khi Mỹ đưa tàu khu trục vào phạm vi 12 hải lý quanh một đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Mỹ cũng từng tiến hành hoạt động tương tự hồi tháng 10 năm ngoái gần một đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở quần đảo Trường Sa, khiến Bắc Kinh giận dữ.

Một chỉ huy hải quân Ấn Độ cho biết nước này thường xuyên triển khai một tàu đến Biển Đông và nhấn mạnh rằng cách đây vài năm, động thái này không hề diễn ra. Tuy nhiên, ý tưởng tuần tra chung với Mỹ tại đây vẫn là một vấn đề đòi hỏi thêm nhiều thời gian để cân nhắc.

Philippines cũng đã đề nghị Mỹ tuần tra hải quân chung trên Biển Đông. Một nhà ngoại giao Mỹ cho hay khả năng này có thể xảy ra.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng