Mỹ - Anh sẽ ân xá cho tổng thống Assad

TP - Mỹ và Anh sẵn sàng bảo đảm quyền bất khả xâm phạm cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad nếu ông từ bỏ chức vụ và rời khỏi đất nước, thông tin gây chấn động này được đăng tải trên tờ The Guardian ngày 21-6.

Mỹ - Anh  sẽ ân xá cho tổng thống Assad

> Tổng thống Nga, Mỹ kêu gọi ngừng bạo lực ở Syria

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cũng theo The Guardian, điều này phải trở thành một phần của quá trình giải quyết hoà bình cuộc xung đột vũ trang kéo dài ở Syria mà các nhà quan sát quốc tế đã gọi là nội chiến.

Tờ The Guardian còn tiết lộ sáng kiến về việc ân xá cho ông Assad xuất phát từ Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron.

Theo lời ông Cameron, sáng kiến này đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ tại Hội nghị Thượng đỉnh khối G 20 ở Mexico.

Cùng ngày, Hãng Thông tấn Reuters trích lời ông Cameron nói rằng cần chúc mừng việc Tổng thống Nga Putin đã thay đổi lập trường, không còn muốn ông Assad vẫn đứng đầu chính quyền ở Syria nữa.

Theo các nhà phân tích, những vụ “lời qua tiếng lại cấp cao ” bùng lên trong những ngày qua chỉ là một phần trong “cuộc chơi lớn” giữa các siêu cường.

Điều này cho thấy đang diễn ra cuộc đối đầu quyết liệt giữa các cường quốc hàng đầu trên thế giới mà nơi tập trung mâu thuẫn ở thời điểm hiện nay là Syria.

Ông Cameron còn cho biết trong cuộc thảo luận về tình hình Syria bên lề Hội nghị Thượng đỉnh khối G 8, ngoài hai Tổng thống Nga và Mỹ còn có sự tham gia của Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan.

Tuy nhiên, ngay trong ngày 21- 6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng bác bỏ những lời tuyên bố của Thủ tướng Anh Cameron và gọi những lời tuyên bố đó là “không thích hợp”.

Ông Lavrov nhấn mạnh việc ông Cameron khẳng định nước Nga đã thay đổi lập trường trong vấn đề Syria là “hoàn toàn sai sự thật”.

Ông Lavrov tuyên bố: “Tôi không nghĩ rằng những nhà lãnh đạo cấp cao đến thế lại có thể giải thích như vậy nội dung các cuộc thảo luận của mình”.

Theo lời ông Lavrov, lập trường của Nga đối với cuộc xung đột ở Syria vẫn không thay đổi

Trước đó, trong cuộc họp báo tổng kết Hội nghị Thượng đỉnh khối G 20 ở Mexico, Tổng thống Nga Putin cũng đã bàn luận về sự phát triển tình hình ở Syria sau khi ông Assad ra đi.

Mỹ - Anh  sẽ ân xá cho tổng thống Assad - ảnh 2

Theo lời ông Putin, điều quan trọng không phải là việc thay thế chính quyền mà là phải làm thế nào để đất nước Syria được hoà bình và chấm dứt đổ máu.

Muốn vậy, theo lời ông Putin, tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Syria phải ngồi vào bàn thương lượng và thoả thuận với nhau về tương lai đất nước.

Ông Putin một lần nữa nhấn mạnh không thể có chuyện nước ngoài can thiệp vào cuộc xung đột ở Syria và nói rõ: “Không một người nào có quyền quyết định thay các dân tộc khác là sẽ đưa ai lên nắm chính quyền và gạt bỏ ai khỏi chính quyền”.

Việc Thủ tướng Anh tuyên bố Nga đã thay đổi lập trường trong vấn đề Syria rồi tiếp đó bị Ngoại trưởng Nga Lavrov bác bỏ - đây không phải vụ “lời qua tiếng lại cấp cao” duy nhất giữa Nga và Phương Tây trong thời gian gần đây.

Cho tới nay vẫn chưa dịu đi một vụ “lời qua tiếng lại cấp cao” khác mà Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton mở đầu rồi bị phía Nga bác bỏ chung quanh nghi vấn tàu Nga chở máy bay lên thẳng cho Syria.

Theo nhận định của các nhà phân tích, những vụ “lời qua tiếng lại cấp cao ” bùng lên trong những ngày qua chỉ là một phần trong “cuộc chơi lớn” giữa các siêu cường.

Điều này cho thấy đang diễn ra cuộc đối đầu quyết liệt giữa các cường quốc hàng đầu trên thế giới mà nơi tập trung mâu thuẫn ở thời điểm hiện nay là Syria.

Không phải vô cớ mà hôm 20-6 vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga đã thẳng thắn tuyên bố trật tự thế giới mới phụ thuộc nhiều vào sự phát triển tình hình ở Syria.

Vũ Việt
Theo Gazeta.ru

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
Arsenal đả bại Chelsea, thổi lửa vào top 4 Ngoại hạng Anh
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá