Mỹ, Anh chối bỏ liên quan đến chương trình đổi dầu lấy thực phẩm của Iraq

Anh, Mỹ đã bác bỏ những lời cáo buộc cho rằng 2 nước này phải gánh chịu một phần trách nhiệm trong vụ tai tiếng liên quan tới chương trình của Liên Hiệp Quốc cho Iraq đổi dầu lửa lấy thực phẩm.

Hôm thứ Năm, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan nói phần lớn các món lợi bất chính mà Iraq thu về được là do chuyển dầu qua ngã Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, là những hoạt động mà ông Annan nói Hoa Kỳ và Anh Quốc có biết, nhưng đã nhắm mắt làm ngơ.

Tại London, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jack Straw nói những lời tố cáo cho rằng nước Anh đã bỏ ngơ những chuyến tàu chở dầu ấy, là không đúng sự thật.

Phát ngôn viên phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Richard Grenell thì nói rằng có một khác biệt căn bản giữa các hoạt động bất hợp pháp với quyết định công khai của Hoa Kỳ cho phép Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu dầu lửa từ Iraq.

Chương trình đổi dầu lấy thực phẩm của Liên Hiệp Quốc cho phép chính quyền Saddam Hussein bán dầu hỏa để mua đồ tiếp tế thiết yếu cho thường dân Iraq, thế nhưng các điều tra viên tố cáo rằng chế độ Saddam Hussein đã lạm dụng chương trình này để thu về hàng tỷ đôla tiền lời bất chính.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá