Mỹ áp đặt lệnh cấm vận mới chống Iran

TPO - Hôm qua, 25/10, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, sẽ bắt đầu áp đặt lệnh cấm vận mới chống Iran với cáo buộc Tehran đã hỗ trợ khủng bố tại Trung Đông, xuất khẩu tên lửa và xây dựng các cơ sở hạt nhân.

Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran - đối tượng chịu lệnh cấm vận mới của Mỹ. Ảnh AP.
Lệnh cấm vận được áp dụng đối với Bộ Quốc phòng Iran, lực lượng Vệ binh cách mạng và hơn 20 cá nhân, ngân hàng và công ty liên quan.

Theo luật pháp Mỹ, tất cả các tài sản của các cá nhân, tổ chức trên tại Mỹ sẽ bị phong toả. Mọi hoạt động giao thương của người Mỹ với các đối tượng trên cũng sẽ bị ngăn chặn.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Bộ trưởng tài chính Henry Paulson, Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice mô tả lệnh cấm vận này “thể hiện sự cứng rắn đối với thái độ đe doạ của người Iran”.

Trong bài phát biểu trước quốc hội ngày 24/10, bà Rice cho rằng, hiện nay, Iran là mối thách thức lớn nhất cho an ninh của Mỹ, cho lợi ích của Mỹ ở Trung Đông, cũng như trên toàn thế giới.

Trước đó, Tổng thống George W.Bush cũng cảnh báo việc Iran sở hữu vũ khí sẽ đưa thế giới đến “thế chiến thứ 3”.

Theo các nhà phân tích quốc tế, đây là lệnh cấm vận cứng rắn nhất mà Mỹ từng áp đặt chống Iran, kể từ khi 2 nước cắt đứt quan hệ ngoại giao từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu của mình trước báo chí, Ngoại trưởng Rice cũng cho biết nước Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi các giải pháp ngoại giao nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Iran.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá