Mỹ áp lệnh trừng phạt lên 8 ngân hàng, 26 cá nhân Triều Tiên

TPO - Lệnh trừng phạt này cho thấy Mỹ đang muốn tìm cách ngăn dòng USD chảy vào chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap

Mỹ hôm qua, 26/9 ban hành lệnh trừng phạt đối với 8 ngân hàng của Triều Tiên và 26 cá nhân khác, trong một động thái được cho là phù hợp với sắc lệnh hành chính mà Tổng thống Donald Trump kí hồi tuần trước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington đang nhắm đến các ngân hàng Triều Tiên và những người đại diện cho ngân hàng của Triều Tiên trên toàn cầu.

“Lệnh trừng phạt này góp phần thúc đẩy chiến lược của chúng tôi nhằm vô lập hoàn toàn Triều Tiên, từ đó đạt được mục tiêu rộng lớn hơn về một bán đảo Triều Tiên hòa bình và phi hạt nhân”, ông Mnuchin nói.

Cụ thể, 8 ngân hàng Triều Tiên bị nêu tên trong lệnh trừng phạt mới bao gồm: Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp, Ngân hàng Tín dụng Cheil, Công ty TNHH Hana Banking, Ngân hàng Phát triển Công nghiệp Quốc tế, Ngân hàng Liên doanh Jinmyong, Ngân hàng Liên doanh Jinsong, Ngân hàng Thương mại Koryo và Ngân hàng Thương mại Ryugyong.

Lệnh trừng phạt cũng xác định Ngân hàng Ngoại thương và Ngân hàng Trung ương là một phần của chính phủ Triều Tiên. Trong đó, Ngân hàng Ngoại thương được coi là ngân hàng ngoại hối chính.

26 cá nhân bị áp dụng lệnh trừng phạt đều là công dân Triều Tiên đang làm đại diện cho các ngân hàng của nước này tại Trung Quốc, Nga, Libya và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Bằng việc đóng băng tài sản trong lãnh thổ Mỹ của các thực thể và cá nhân bị nêu tên, Washington mong muốn có thể ngăn dòng USD chảy vào chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Chính quyền Tổng thống Trump liên tục gia tăng áp lực kinh tế lên Triều Tiên với hy vọng nước này sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, vốn được cho là mối đe dọa ngày càng lớn đối với an ninh của Mỹ và các đồng minh.

Đáp lại, Triều Tiên nhiều lần khẳng định sẽ không lùi bước, đồng thời tuyên bố các biện pháp trừng phạt sẽ không thể ngăn chặn Bình Nhưỡng hoàn thành chương trình hạt nhân.

Cũng trong ngày hôm qua, 26/9, tại buổi điều trần của Thượng viện, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Joe Dunford đã khẳng định “việc Bình Nhưỡng phát triển khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân chỉ còn là vấn đề thời gian”.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng thực thi “biện pháp quân sự” nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đang ngày càng leo thang với Triều Tiên.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng