Mỹ áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 16/3 đã đồng ý áp đặt các lệnh trừng phạt mới mạnh mẽ hơn nhằm vào Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và phóng vệ tinh mới đây của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi vụ phóng vệ tinh. Ảnh: KCNA.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un theo dõi vụ phóng vệ tinh. Ảnh: KCNA.

Lệnh trừng phạt mới bao gồm việc đóng băng bất cứ tài sản nào của chính phủ Triều Tiên ở Mỹ và cấm các hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ tới Triều Tiên.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới cũng cho phép chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen bất cứ cá nhân nào làm ăn trong các lĩnh vực lớn thuộc nền kinh tế Triều Tiên, dù họ có phải là công dân Mỹ hay không.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Nhà Trắng, ông Josh Earnest cho biết: "Mỹ và cộng đồng quốc tế không chấp nhận các vụ phóng tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các lệnh trừng phạt buộc Bình Nhưỡng phải trả giá cho tới khi họ chấp nhận tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của nước này".

Bất chấp căng thẳng nhiều năm qua, Mỹ vẫn chưa áp dụng lệnh trừng phạt cấm các hoạt động thương mại toàn diện nhằm vào Triều Tiên như đã từng thực hiện với Iran hay Myanmar. Người Mỹ hiện vẫn được làm phép giao dịch một cách hạn chế với Triều Tiên, dù trên thực tế hoạt động thương mại song phương gần như không đáng kể.

Giới chức Mỹ cho rằng một lệnh cấm thương mại toàn diện sẽ chỉ có hiệu quả nếu có cam kết hỗ trợ từ Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. Tuy vậy, với việc Trung Quốc đồng ý các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên hồi đầu tháng này, lo ngại từ phía Mỹ đã được dỡ bỏ phần nào.

"Các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cuối cùng cũng trở nên nghiêm túc", ông Peter Harrell, cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách về các lệnh trừng phạt, nhận xét.

Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ cũng cấm bất cứ cá nhân hay thể chế nào tham gia vào hệ thống tài chính toàn cầu nếu làm ăn với các lĩnh vực trong nền kinh tế Triều Tiên, bao gồm tài chính, khai thác khoáng sản và giao thông vận tải. Ngoài ra, lệnh trừng phạt mới cũng sẽ buộc các ngân hàng đóng băng tài sản của bất cứ ai muốn phá vỡ sự "phong tỏa" nhằm vào Triều Tiên. Đây là biện pháp được đưa ra nhằm vào các mối quan hệ kinh doanh của Triều Tiên ở Trung Quốc và Myanmar.

"Sẽ rất khó để Triều Tiên chuyển tiền đi khắp thế giới vào lúc này", ông Harrell, người hiện đang là thành viên của Trung tâm An ninh New American, nhận định.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng