Mỹ, ASEAN sẽ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược

TP - Tạp chí Nhật Bản The Diplomat hôm qua dẫn các nguồn tin nói rằng, Mỹ và ASEAN sẽ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược sau các cuộc tham vấn sắp diễn ra tại Kuala Lumpur.

Tổng thống Mỹ, Barack Obama.
Tổng thống Mỹ, Barack Obama.

Khuôn khổ đối tác mới sẽ vạch ra phương hướng hợp tác Mỹ - ASEAN trong 5 năm tới nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ và xác định những lĩnh vực hợp tác ưu tiên, không chỉ giữa hai phía mà cả những vấn đề khu vực, toàn cầu và xuyên quốc gia. 

Giới chức Mỹ cho rằng, khuôn khổ mới không chỉ thúc đẩy hợp tác mà còn là cơ hội đúng lúc để mở ra giai đoạn mới cho quan hệ Mỹ - ASEAN, khi ASEAN đang xác định tầm nhìn hậu 2015 sau khi hình thành cộng đồng.

Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã có nhiều bước đi đáng kể nhằm tăng cường cam kết đối với ASEAN, như bổ nhiệm đại sứ thường trực đầu tiên đến Jakarta và thể chế hóa một hội nghị thượng đỉnh thường niên giữa tổng thống Mỹ với các lãnh đạo ASEAN. Những cuộc bàn bạc về quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN diễn ra nhiều năm nay, và thương lượng thực chất tập trung trong năm 2015.

Các quan chức Mỹ cho biết, trong Đối thoại ASEAN - Mỹ lần thứ 28 diễn ra tại Washington DC hồi tháng 5, hai bên đã xác định sẽ nâng cấp quan hệ vào đúng thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN vào tháng 11. “Chúng tôi nay đã sẵn sàng đưa quan hệ với ASEAN lên mức độ mới”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á & Thái Bình Dương, ông Daniel Russel, nói trong cuộc gặp báo chí tuần qua, trước khi ông Obama đến Philippines dự Hội nghị cấp cao APEC và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN và đến Malaysia dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á cuối tuần này.

Theo The Diplomat

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá