Mỹ - ASEAN tăng cường hợp tác hàng hải

TP - Trong Tuyên bố chung được đưa ra ngày 21/11 nhân dịp chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, các lãnh đạo Mỹ và ASEAN nhất trí mở ra một kỷ nguyên mới cho quan hệ song phương, với những ưu tiên và mục tiêu chung.

Hai bên xác định thúc đẩy hợp tác trong 5 lĩnh vực ưu tiên, gồm: hội nhập kinh tế, hợp tác hàng hải, các thách thức xuyên quốc gia như biến đổi khí hậu, các lãnh đạo mới nổi và cơ hội cho phụ nữ.

Tuyên bố chung cũng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải, tự do đi lại trên mặt biển và vùng trời ở biển Đông. Hai bên tái khẳng định những cam kết chung trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông và bảo đảm giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp những nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển và các quy định, tiêu chuẩn, thông lệ được đề xuất bởi Tổ chức Hàng hải Quốc tế và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế, mà không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tự kiềm chế hành động. Tuyên bố cũng khẳng định ủng hộ những nỗ lực hiện nay của ASEAN - Trung Quốc trong việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, nhanh chóng kết thúc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông.

Ngày 22/11, tại buổi họp báo ở Malaysia, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngang nhiên tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở quân sự và dân sự trên các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh bồi đắp, xây dựng trên biển Đông, Reuters đưa tin. “Xây dựng và duy trì các cơ sở quân sự cần thiết là điều thiết yếu đối với hoạt động phòng thủ của Trung Quốc, bảo vệ những hòn đảo và bãi đá này”, ông Lưu nói.

Ngay sau tuyên bố của ông Lưu, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon thúc giục các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết các tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, CNN đưa tin. Ông nói rằng, các bên cần hết sức kiềm chế để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, thông qua đối thoại, phù hợp luật pháp quốc tế.

Ngày 22/11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói rằng, việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trên biển Đông là hoàn toàn không đếm xỉa tới luật pháp quốc tế, Philstar đưa tin. “Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ giữ lời, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Cả thế giới đang theo dõi và cũng kỳ vọng không kém từ một quốc gia hàng đầu có trách nhiệm trên thế giới”, ông phát biểu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá