Mỹ bác bỏ cáo buộc can thiệp nội bộ Iran

TPO - Hôm qua, 17/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ P.J. Crowley đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc chính quyền Washington can thiệp vào tình hình nội bộ của Iran.

>> Iran cấm nhà báo quốc tế tới các cuộc tuần hành

Ông P.J. Crowley khẳng định, Tổng thống Mỹ Barack Obama có bày tỏ sự quan ngại trước tình hình chính trị bất ổn tại Tehran sau bầu cử. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là ông Obama hay chính quyền của ông can thiệp vào nội bộ của Iran.

Ông Crowley nói: “Chính phủ Iran phải giải quyết những vấn đề, những khúc mắc của người dân trong nước và thế giới một cách thỏa đáng, minh bạch và bằng những phương thức hòa bình”.

Trước đó, trong một thông báo trên kênh truyền hình quốc gia, Tehran đã trực tiếp cáo buộc Mỹ là đã “can thiệp quá mức" vào cuộc khủng hoảng liên quan đến bầu cử ở nước này.

Chính phủ Iran cũng đã triệu tập đại sứ Thụy Sỹ, người đại diện cho các lợi ích của Mỹ tại Iran, để phàn nàn về hành động "can thiệp” của Mỹ.

Trong khi đó, hôm nay, 18/6, hàng trăm nghìn người ủng hộ ông Hossein Mousavi vẫn tiếp tục đổ xuống đường phố ở thủ đô Tehran để phản đối kết quả bầu cử.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã lên tiếng kêu gọi dân chúng ngừng biểu tình và dừng các hành vi bạo lực. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định, ông ủng hộ đương kim tổng thống Mahmoud Ahmadinejad và công nhận ông này là “tổng thống đắc cử” của Iran.

Đã có 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử hôm 15/6 vừa qua. Cho tới nay, những cuộc tuần hành vẫn tiếp tục diễn ra mặc dù Bộ Nội vụ nước này đã ban hành lệnh cấm các cuộc tụ tập đường phố. Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình hình khủng hoảng và bạo lực ở đất nước Trung Đông này sẽ sớm kết thúc.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá