Mỹ bác bỏ đe dọa của Triều Tiên

TPO-Chính quyền tổng thống Mỹ Obama lên tiếng bác bỏ mối đe dọa từ Triều Tiên có thể tiêu diệt các căn cứ quân sự của Mỹ tại một số địa điểm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Guam và Hawaii.

Mỹ bác bỏ đe dọa của Triều Tiên

> Triều Tiên lên kế hoạch 'đả bại' Hàn Quốc trong 3 ngày
> Triều Tiên: 'Chuẩn bị tấn công tất cả căn cứ Mỹ, Hàn Quốc'

Tuyên bố trên được Mỹ đưa ra sau khi Bộ Tư lệnh Triều Tiên hôm 26/3 lệnh cho các đơn vị pháo binh sẵn sàng chiến đấu, nhằm thẳng vào các căn cứ quân sự Mỹ tại một số địa điểm ở châu Á Thái Bình Dương.

“Những lời lẽ hiếu chiến, đe dọa của Triều Tiên chỉ làm cho vấn đề trở nên căng thẳng hơn. Triều Tiên sẽ được gì khi đưa ra những lời đe dọa hay hành động khiêu khích trên. Nếu không sớm dừng lại những hành động này, Triều Tiên sẽ tiếp tục bị cô lập và làm suy giảm nỗ lực quốc tế, nhằm đảm bảo hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Bắc Á”, Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney nói.

Hàn Quốc và Mỹ hôm 24/3 vừa qua đã ký một hoạt động chung mới nhằm đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell, trong ngày 16/3, nhấn mạnh rằng, Mỹ hoàn toàn có khả năng bảo vệ mình và các đồng minh trước đe dọa của Triều Tiên.

“Chúng tôi cam kết chắc chắn sẽ bảo vệ Hàn Quốc và Nhật Bản trước những đe dọa của Triều Tiên”, ông Patrick Ventrell khẳng định.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết, Washington sẽ luôn “để mắt” tới mọi động thái liên quan đến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề đang ngày một leo thang hiện nay.

Hồi đầu tháng nay, Lầu Năm Góc quyết định tăng cường hệ thống phòng thủ 14 tên lửa đặt tại Alaska và California, nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên.

Triều Tiên liên tục đe dọa

Đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công Mỹ và Hàn Quốc. Cách đây không lâu, Triều Tiên tuyên bố nhấn chìm Seoul và Washington vào biển lửa giữa lúc quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành đợt tập trận chung quy mô lớn 11 ngày. Trong đợt tập trận này, Mỹ huy động “pháo đài bay” B52 tham gia.

Mỹ và Hàn Quốc vừa hoàn thành đợt tập trận chung quy mô lớn trong 11 ngày
Mỹ và Hàn Quốc vừa hoàn thành đợt tập trận chung quy mô lớn trong 11 ngày .

Một trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên hôm 22/3 còn đăng tải đoạn clip mô tả chi tiết kế hoạch tấn công Hàn Quốc chỉ trong ba ngày, đồng thời bắt hàng trăm ngàn binh sỹ và công dân Mỹ đang sinh sống tại Hàn Quốc làm “tù binh chiến tranh”.

Theo Reuters, các căn cứ quân sự của Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương nằm trong phạm vi bắn của loại tên lửa tầm trung của Triều Tiên.

Tuần trước, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp giám sát các đợt diễn tập của quân đội Triều Tiên, đặc biệt là đơn vị pháo binh tiến hành bắn đạn thật. Ông Kim Jong Un còn lệnh cho đơn vị lực lượng đặc biệt 1973 sẵn sàng tấn công “nhanh như chớp”.

Nguyễn Thủy
Theo CRI, Reuters

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng