Mỹ bác phương án 'đóng băng kép' trong vấn đề Triều Tiên

TPO - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, Mỹ bác bỏ kế hoạch “đóng băng kép” trong vấn đề Triều Tiên. Ông còn khẳng định rằng, áp lực từ cộng đồng quốc tế lên Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục gia tăng khi Triều Tiên chưa thể đưa ra các “bước đi quyết định nhằm phi hạt nhân hóa”.

Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap

Tuyên bố trên của ông Tillerson được đưa ra tại hội nghị cấp cao về vấn đề Triều Tiên tại Vancouver/ Canada với sự tham dự của ngoại trưởng 20 nước dưới sự điều hành của đại diện phía Canada và Mỹ.

Kế hoạch “đóng băng kép” do Nga và Trung Quốc đề xuất với nội dung là Mỹ và Hàn Quốc phải ngừng các cuộc tập trận chung, còn Triều Tiên sẽ ngừng các hoạt động thử nghiệm tên l ửa – hạt nhân của mình.

Tại hội nghị, các bộ trưởng sẽ tìm kiếm các lối thoát của cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Họ còn bàn luận về việc thực thi các lệnh cấm vận hiện hành với Bình Nhưỡng, cũng như tiến hành thảo luận về việc bảo đảm thực hiện đúng các lệnh cấm vận này. Đại diện ngoại giao của 20 nước còn rất quan tâm tới nghiên cứu các phương án nối lại đàm phán với Triều Tiên.

Một số quan chức ngoại giao phía Mỹ cho biết, hội nghị còn thảo luận về việc bắt giữ các tàu ghé vào hoặc đi ra khỏi Triều Tiên.

Hội nghị diễn ra từ ngày 15 – 17/1 tại Vancouver, Canada.

Mỹ bác phương án 'đóng băng kép' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 1

Mỹ lên tiếng về vụ tên lửa Triều Tiên bay gần máy bay chở khách

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng việc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên bay gần máy bay chở khách dân dụng cho thấy "sự liều lĩnh" của chính quyền Bình Nhưỡng, sau khi hành khách trên một chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ San Francisco (Mỹ) tới Hong Kong được cho là đã thấy tên lửa Triều Tiên hôm 29/11/2017.

Mỹ bác phương án 'đóng băng kép' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 2

Bên trong trường sư phạm hiện đại đến khó tin ở Triều Tiên

Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Nhưỡng vừa được sửa chữa và cải tiến với nhiều phòng chức năng riêng biệt, bể bơi trong nhà, khu thể chất... hiện đại đến khó tin.

Mỹ bác phương án 'đóng băng kép' trong vấn đề Triều Tiên - ảnh 3

Dân Nhật Bản thót tim vì nhận được báo động giả về tên lửa Triều Tiên

Những người dùng ứng dụng NHK trên điện thoại di động không khỏi hốt hoảng khi nhận được tin nhắn có nội dung: “Tin báo NHK. Triều Tiên có thể vừa phóng một tên lửa. Cảnh báo J của chính phủ: hãy trú trong nhà hoặc dưới hầm.”

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá