DMCA.com Protection Status

Mỹ bác quan điểm về 'cuộc chiến chống Hồi giáo'

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 18/2, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới từ phương Tây và cộng đồng Hồi giáo cần hành động để đẩy lùi tư tưởng về cái gọi là "cuộc chiến chống Hồi giáo", cũng như gia tăng nỗ lực chống chủ nghĩa cực đoan và khủng bố.

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại hội nghị quốc tế cấp cao về chống khủng bố hôm 18/2
Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại hội nghị quốc tế cấp cao về chống khủng bố hôm 18/2

Phát biểu tại hội nghị quốc tế cấp cao về chống khủng bố tại Washington với sự tham gia của hơn 60 quốc gia, ông Obama nhấn mạnh rằng cần có cuộc trò chuyện "trung thực" giữa 2 bên để bác bỏ quan điểm cho rằng người Mỹ và phương tây đang tham gia một cuộc chiến gọi là "cuộc chiến chống lại Hồi giáo"

"Cuộc chiến của chúng ta không phải chống lại người Hồi giáo mà chống lại những thành phần hồi giáo cực đoan, khủng bố", lời phát biểu của ông Obama tại hội nghị đã nhận được tràng pháo tay ủng hộ của đông đảo nhà lãnh đạo tham gia hội nghị. "Cũng như chúng ta, cộng đồng Hồi giáo nói chung cần hiểu và từ chối tham gia các hoạt động liên quan đến khủng bố", ông Obama nhấn mạnh.

Đồng thời, tổng thống Obama cũng khẳng định rằng "không có tôn giáo nào phải chịu trách nhiệm cho các hành động khủng bố mà chính con người mới phải chịu trách nhiệm".  

Bên cạnh đó, ông Obama kêu gọi thế giới tập trung vào việc ngăn chặn các phần tử khủng bố lợi dụng những thanh niên phương tây trẻ tuổi, có tư tưởng cực đoan hoặc tâm trạng thất vọng để tuyển mộ nhân sự, cũng như kích động các tín đồ Hồi giáo để đứng về phía chúng.

Ngoài ra, tổng thống Obama một lần nữa thúc giục Quốc hội Mỹ gia hạn quyền phát động chiến tranh, ủng hộ kế hoạch quân sự của Nhà Trắng chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Được biết, Hội nghị quốc tế cấp cao về chống khủng bố tại Washington diễn ra từ ngày 17-19/2 với sự tham gia của đại diện đến từ hơn 60 quốc gia, bao gồm các nhà lãnh đạo, nhà lập pháp... từ các quốc gia Ai Cập, Jordan, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Kuwait, Pháp, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon và các quan chức Liên minh châu Âu (EU)...

Hội nghị này được Nhà Trắng đề xuất tổ chức từ tháng 10 năm ngoái, nhưng bị hoãn lại đến ngày 17/2 vì nhiều lý do.

Strait Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng