Mỹ bác tin hậu thuẫn đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bác bỏ tuyên bố Washington tham gia vào âm mưu đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng cáo buộc này gây tổn hại quan hệ hai nước.

Cảnh sát đứng trên nóc xe bọc thép sau khi binh lính tham gia đảo chính đầu hàng trên cầu Bosphorus ở Istanbul. Ảnh: Reuters.
Cảnh sát đứng trên nóc xe bọc thép sau khi binh lính tham gia đảo chính đầu hàng trên cầu Bosphorus ở Istanbul. Ảnh: Reuters.

"Những lời nói ám chỉ hay tuyên bố về bất cứ vai trò nào của Mỹ trong âm mưu đảo chính bất thành là hoàn toàn sai trái và có hại đến quan hệ song phương của chúng ta", AFP dẫn lời ông Kerry hôm qua nói, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Ông Kerry cho biết Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ điều tra, đồng thời hối thúc nước này kiềm chế và tôn trọng pháp quyền khi điều tra âm mưu, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Lao động Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu được cho là đã gợi ý rằng Mỹ đứng sau cuộc đảo chính, làm ít nhất 265 người chết.

Chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã dẹp tan âm mưu đảo chính, nhưng ông đề nghị Mỹ dẫn độ giáo sĩ đối lập Fethullah Gulen đang sống lưu vong trở về Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử. Ông Erdogan cho rằng ông Gulen đứng sau âm mưu.

Ngoại trưởng Kerry trước đó cho biết Mỹ sẽ đáp ứng đề nghị dẫn độ nếu Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đủ bằng chứng chống lại Gulen.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá