Mỹ - Bắc Triều Tiên đàm phán thu hồi hài cốt binh lính

TPO - Ngày 18-10, Bắc Triều Tiên và Mỹ tổ chức hội thảo về việc thu hồi hài cốt của binh lính Mỹ trong cuộc chiến Triều Tiên.

Hàng trăm hài cốt của binh lính Mỹ đang nằm ở Bắc Triều Tiên. Ảnh: Inewp.com
Hàng trăm hài cốt của binh lính Mỹ đang nằm ở Bắc Triều Tiên. Ảnh: Inewp.com

Hàng trăm hài cốt của binh lính Mỹ đang nằm ở Bắc Triều Tiên. Ảnh: Inewp.com
Hàng trăm hài cốt của binh lính Mỹ đang nằm ở Bắc Triều Tiên. Ảnh: Inewp.com.

Phát ngôn viên Mỹ cho biết, cuộc đàm phán với Bắc Triều Tiên diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) kéo dài trong hai hoặc ba ngày. Theo một tuyên bố tại Lầu Năm Góc, Mỹ chỉ tập trung vào vấn đề binh lính Mỹ thiệt mạng tại Bắc Triều Tiên.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, hơn 7.900 binh lính Mỹ đã mất tích tại cuộc chiến tranh Hàn Quốc, trong đó khoảng 5.500 người được cho là thiệt mạng tại Bắc Triều Tiên.

Từ năm 1996, Mỹ bắt đầu đàm phán với Bắc Triều Tiên về việc thu hồi hài cốt quân dân Mỹ nhưng Washington đã tạm ngừng hoạt động này sau khi thu được 200 bộ hài cốt tại Bắc Triều Tiên.

Vào năm 2005, việc hợp tác về vấn đề tìm kiếm, thu giữ hài cốt quân nhân Mỹ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên bị trì hoãn do căng thẳng leo thang với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, từ tháng chín, Bắc Triều Tiên đã bắt đầu tái khởi động các cuộc đàm phán tại các cuộc họp tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, Mỹ và Bắc Triều Tiên cùng sáu nước khác sẽ có cuộc gặp tại Geneva, Thụy Sĩ để thảo luận về việc chấm dức các hoạt động của nhà máy điện hạt nhân tại Bắc Triều Tiên.

Nguyễn Thủy
Theo BBC, The Star

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá