Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp với dịch cúm lợn

TPO - Sáng nay, Nhà Trắng vừa thông báo tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng với dịch cúm lợn mới xuất hiện, nhằm đối phó với một đại dịch mới có thể bùng phát.

Mỹ đã xác nhận có 20 trường hợp người dân Mỹ đã bị cúm lợn tại 5 bang, mới nhất là tại Ohio và một trường học ở New York. 

Không như Mexico, nơi có biểu hiện tương tự với nhiều người đã chết, Mỹ cho biết các trường hợp tại nước họ chỉ bị nhẹ. Tuy nhiên, Bộ Y tế Mỹ chưa thể giải thích tại sao.

"Chúng tôi tiếp tục xem xét các trường hợp bị nhiễm cúm lợn", Giáo sư Richard Besser, Quyền Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch (CDCP), cho biết. "Chúng tôi sẽ xem xét thêm các trường hợp bị bệnh trên toàn quốc".

Tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng sáng nay có mặt Giáo sư Besser, Bộ trưởng An ninh Nội địa Janet Napolitano đã thông báo tới người dân Mỹ rằng các cơ quan y tế đang áp dụng các biện pháp thích hợp để giảm tối thiểu khả năng bùng phát dịch.

Ưu tiên hàng đầu là ban bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng. Một phần trong lệnh ban bố đó, bà Napolitano cho biết khoảng 12 triệu liều vacine chống cúm gia cầm Tamiflu sẽ được chuyển từ kho dự trữ liên bang tới các nơi bị nhiễm để có thể dùng khi cần thiết. 

Hiện đã có 5 bang của Mỹ xác nhận bị nhiễm virút cúm lợn là: California, Texas, New York, Ohio và Kansas.

Bộ trưởng Napolitano cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp này là cần thiết: "Thực sự đó là những gì chúng tôi làm vào lúc này. Chúng ta cần sẵn sàng với một môi trường mà chúng ta không biết mức độ nghiêm trọng cuối cùng sẽ như thế nào, nếu đại dịch bùng phát".

Tuấn Đức
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá