Mỹ bàn kế hoạch đàm phán trực tiếp với Iran

TP - Tờ The New York Times cho biết, chính quyền TT Mỹ G.Bush đang thảo luận việc có nên tạm gác chính sách “cấm kỵ” trong hàng chục năm qua để mở kênh đối thoại trực tiếp với Iran.

Tổng thống Iran Ahmadinejad

Cố gắng này của Mỹ là nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay xung quanh việc nước này không chịu từ bỏ chương trình hạt nhân.

Cũng theo tờ báo trên, cuộc thảo luận được hâm nóng khi Ngoại trưởng Mỹ C.Rice làm việc với những người đồng cấp ở châu Âu để thuyết phục Iran ngừng làm giàu uranium.

Các quan chức châu Âu nói rằng Ngoại trưởng Rice và các cố vấn cấp cao tại Bộ Ngoại giao Mỹ đã bắt đầu bàn vấn đề đàm phán trực tiếp với Iran.

Tin này được chính ông Javier Solana, người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu và Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier tiết lộ.

Giải pháp đàm phán trực tiếp cũng có được sự ủng hộ từ ông Richard Haass, Chủ tịch Hội đồng Đối ngoại Mỹ, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Richard Armitage.

Theo cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, lá thư của Tổng thống Iran M. Ahmadinejad gửi ông Bush có thể xem như cơ hội để mở ra mối liên hệ trực tiếp giữa Mỹ và Iran từ sau cuộc khủng hoảng con tin năm 1979.

Các nhà lãnh đạo châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng bày tỏ mong muốn và thậm chí đang gây sức ép để Chính phủ Mỹ xem xét giải pháp đàm phán trực tiếp với Iran.

Trong khi đó, theo các quan chức Chính phủ Mỹ, Tổng thống Bush, Phó Tổng thống Dick Cheney và Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld vẫn phản đối việc đàm phán trực tiếp với Iran, thậm chí thông qua kênh không chính thức.

Vì thế theo các nhà phân tích, việc Mỹ chấp thuận đàm phán trực tiếp với Iran còn cần một chặng đường dài nữa.

T.Đ
(Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng