Mỹ: Bạo động gia tăng sau vụ cảnh sát bắn chết thiếu niên da đen

TPO - Reuters ngày 16/8 đưa tin, thống đốc Missouri Jay Nixon đã phải công bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời áp đặt lệnh giới nghiêm trong bang do vụ cảnh sát bắn chết 1 thiếu niên da đen 18 tuổi hôm 9/8.

Cảnh cướp bóc ở một cửa hàng tại Missouri
Cảnh cướp bóc ở một cửa hàng tại Missouri

Darren Wilson, một sĩ quan cảnh sát có 6 năm kinh nghiệm làm việc ở thị trấn Ferguson, bang Missouri, đã bắn chết Michael Brown sau khi được thông báo về một vụ trộm cướp trong khu vực.

Cảnh sát cho biết, Michael Brown đã tranh giành súng trong xe hơi của Daren Wilson, nhưng các nhân chứng lại nói thiếu niên này đã giơ 2 tay lên đầu khi bị bắn.

Vụ việc gây phẫn nộ trong cộng đồng người da đen tại Missouri. Liên tiếp các cuộc biểu tình, tuần hành phản đối chính quyền diễn ra tại đây. Người biểu tình quá khích đập phá, cướp bóc nhiều cửa hàng và tấn công cả cảnh sát.

Cảnh sát Missouri đã sử dụng hơi cay, đạn cao su để giải tán đám đông, bắt giữ hàng chục người.

Bất chấp lời kêu gọi kiềm chế cũng như cam kết sẽ tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc của Tổng thống Barack Obam, bạo động tại Missouri vẫn không giảm.

Reuters cho biết hôm 16/8, bang Missouri phải ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi lệnh giới nghiêm cũng được áp đặt từ nửa đêm đến 5h sáng các ngày, cho đến khi có thông báo mới.

“Cả thế giới đang nhìn chúng ta. Đây là bài kiểm tra đối với cộng đồng này. Chúng ta không thể để tình trạng trộm cắp, tội ác và nỗi sợ hãi đe doạ người dân”, ông Jay Nixon cho biết.

Theo Reuters, cảnh sát Liên bang Mỹ (FBI) đã tham gia vào quá trình điều tra vụ việc.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá