Sự kiện: Katrina

Mỹ: Bão Katrina làm chết 67 người, thiệt hại 26 tỷ USD

Ngày 30/8, cơn bão Katrina di chuyển với tốc độ 224 km/h từ Vịnh Mexico tràn qua các bang Missisippi, Louisiana, New Orleans, Alabamam và tây Florida làm chết nhiều người và thiệt hại nhiều tài sản.

Theo thông tin ban đầu, đã có ít nhất  67 người thiệt mạng do cơn bão Katrina gây ra. Hãng truyền hình Mỹ CNN cho biết, riêng tại bang Missisippi đã có ít nhất 54 người chết do nhà đổ và nước lũ cuốn trôi ra biển.

Trong số này có 30 người tại cư xá Biloxi do bị nước cuốn trôi hoặc bị va đập vào các đồ vật do gió làm đổ vỡ.

Do tác động của gió bão, sóng lớn ngoài Vịnh Mexico đã tràn sâu vào đất liền gần 2 km tại những vùng thấp  của bang New Orleans gây ra thiệt hại chưa thể thống kê được.

Các hãng tin cho biết, số người thiệt mạng tại Mỹ do cơn bão Katrina gây ra chắc chắn còn tăng cao vì ngoài bang Missisippi mới thông báo con số ước tính ban đầu, các bang khác chưa đưa ra được con số thống kê nào về thiệt hại.

Truyền hình CNN phát các hình ảnh nhiều nhà cửa bị phá sập hoàn toàn, xe ôtô bị bẹp dúm dó, cây lớn bị bật gốc rễ, thành phố bị ngập nước tại những nơi bão Katrina tràn qua, nhiều người đứng trên nóc nhà chờ được cứu hộ.

Tại các bang New Orleans, Louisiana gió mạnh và sóng biển dâng cao đập vào đê đã làm vỡ hơn  60 m đê bao khiến nước mặn tràn sâu vào đất liền cộng thêm nước từ hồ Pontchartrain tràn vào các thành phố.

Hệ thống bơm nước chống lụt cho thành phố bị phá hỏng khiến cho tình trạng ngập lụt càng thêm tồi tệ. Hàng chục ngàn người dân đã phải leo lên nóc nhà chờ cứu hộ. Cảnh sát và quân đội sử dụng máy bay trực thăng và xuồng máy đến các điểm cao cứu các nạn nhân tới nơi an toàn.

Mặc dù đã được cảnh báo và chuẩn bị từ rất sớm để chống đỡ cơn bão mạnh Katrina nhưng người Mỹ vẫn không lường hết sức tàn phá của cơn bão này.

Bệnh viện Đại học Tulane nơi có khoảng 1.000 bệnh nhân bị nước lụt dâng cao hơn 1m khiến lực lượng cứu hộ phải sử dụng máy bay trực thăng để di chuyển bệnh nhân đến nơi an toàn.

Bão Katrina phá hủy nặng nề hệ thống cung cấp điện lực tại các bang Louisiana, Missisippi, Alabama và Florida khiến hơn 1,3 triệu người không được sử dụng điện. Các chuyên gia cho biết hệ thống cấp điện tại các bang này muốn khôi phục được cần phải mất nhiều tuần.

Bão Katrina còn phá huỷ nhiều cơ sở khai thác dầu mỏ ở ngoài khơi Vịnh Mexico, nơi cung cấp khoảng 20% nguồn dầu mỏ cho Hoa Kỳ. Trong đó, ít nhất 2 giàn khoan dầu khí ngoài khơi bị gió bão quật đổ.

Theo thống kê ban đầu, ước chừng thiệt hại về vật chất do cơn bão Katrina gây ra lên đến khoảng 26 tỷ USD. Trong lịch sử nước Mỹ cũng tại khu vực này từng có trận bão lớn Camille năm 1969 với sức gió 320km/h đã làm chết 256 người.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng