Mỹ bắt giữ ‘chuyên gia tài chính’ của al-Qaeda

TPO - Hôm qua, quân đội Mỹ cho biết, binh lính nước này và Iraq đã bắt giữ "chuyên gia tài chính” của Al-Qaeda, kẻ đã nhận 100 triệu USD từ những phần tử tài trợ cho các hoạt động khủng bố của tổ chức này.

Người phát ngôn quân đội Mỹ tại Iraq cho biết, "chuyên gia tài chính” của Al-Qaeda đã bị bắt trong một cuộc truy kích của liên quân ở khu Kindi, ngoại ô Baghdad hai ngày trước (2/10).

Quân đội Mỹ cho rằng, chỉ trong mùa hè vừa qua, tên này "đã nhận khoảng 100 triệu USD từ những phần tử ủng hộ khủng bố khắp nơi trên thế giới; sau đó, quay trở về Iraq bằng con đường bất hợp pháp hoặc bay tới Iraq từ Italia, Syria và Ai Cập".

Kẻ bị bắt sử dụng việc kinh doanh da thuộc làm bình phong để buôn lậu vũ khí và vật liệu nổ vào Iraq. Tên này có một loạt các cửa hàng tại Fallujah, Iraq, tại Syria và Jordan.

Theo ước tính, mỗi tháng tên này chuyển giao cho al-Qaeda khoảng 50.000 USD tiền tài trợ huy động được.

Phía Mỹ còn buộc tội tên này liên can trực tiếp tới vụ tấn công vào một thánh đường linh thiêng nhất của người Hồi giáo Shiite ở Samarra hồi tháng 2/2006 cùng một vụ tấn công khác giữa tháng 6 năm nay.

Các cuộc tấn công này được coi là nguyên nhân chính khoét sâu sự hận thù sắc tộc ở Iraq, dẫn đến bạo lực gia tăng tại đất nước vùng Vịnh này.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá