Mỹ bắt giữ công dân Nga buôn bán thiết bị quân sự

TPO - Một công dân Nga 72 tuổi vừa bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI)bắt giữ ở Saipan vì buôn bán các thiết bị quân sự cho Nga trái phép, RT đưa tin ngày 5/1.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Dmitrii Makarenko bị FBI bắt giữ vào ngày 29/12 ở quần đảo bắc Mariana, thuộc lãnh thổ Mỹ ở tây bắc Thái Bình Dương. Makarenko là quê ở Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Cũng theo RT, ông này bị bắt theo cáo trạng được đệ trình lên tòa án quận Nam Florida hồi tháng 6/2017.

Bản cáo trạng cáo buộc Makarenko và đồng phạm Vladimir Nevidomy, sống ở Florida vận chuyển các thiết bị quân sự cho Nga từ tháng 4/2013 đến tháng 11/2013. Makarenko bị truy tố 8 tội danh và có thể phải đối mặt với mức án 45 năm tù nếu bị kết tội.

Theo RT, Makarenko đặt các mặt hàng từ Nevidomy, chủ sở hữu tập đoàn Primex Group Inc. có trụ sở ở Florida qua email. Sau khi nhận được đơn đặt hàng, Nevidomy mua các thiết bị từ các nhà cung cấp khác ở Mỹ, thanh toán bằng nhiều tài khoản ở Latvia và Trung Quốc.

Mặc dù các thiết bị anh này đặt mua là cấp độ quân sự nhưng số lượng không nhiều. Anh bị cáo buộc mua 3 khẩu súng trường nhìn đêm, một mắt nhiệt trong 3 tháng. Những thiết bị này đều nằm trong Danh sách Súng đạn của Mỹ.

Nỗ lực vận chuyển 1.000 kíp đạn đến Vladivostok, Nga hồi tháng 10/2013 của Nevidomy thất bại. Sau khi lực lượng Hải quan và Biên phòng Mỹ tịch thu lô hàng vào tháng 11, vụ việc đã khởi động nên cuộc điều tra về xuất khẩu bất hợp pháp thiết bị quân sự.

Bản cáo trạng cho rằng hành động của 2 người này là vi phạm Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí và Quy định về Kiểm soát trao đổi vũ khí quốc tế để phục vụ mục đích làm giàu cá nhân. Ngoài cáo buộc liên quan đến xuất khẩu vũ khí bất hợp pháp, Makarenko còn bị truy tố 2 tội rửa tiền.

Nevidomy đã nhận tội vào tháng 6 năm ngoái và hiện đã thụ án được 26 tháng. Makarenko lần đầu xuất hiện trước tòa vào ngày 31/12 và chuẩn bị được đưa tới Florida để tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá