Mỹ bắt kẻ âm mưu đánh bom Cục Dự trữ Liên bang

TPO- Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ vừa bắt giữ một người đàn ông Bangladesh vì âm mưu đánh bom Cục Dự trữ Liên bang ở New York bằng một quả bom nặng 450kg.

Nghi phạm Nghi phạm Quazi Mohammad Rezwanul Ahsan Nafis
Nghi phạm Nghi phạm Quazi Mohammad Rezwanul Ahsan Nafis

Quazi Mohammad Rezwanul Ahsan Nafis, 21 tuổi, đang phải đối mặt với tội danh cố gắng sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và hỗ trợ cho tổ chức khủng bố Al Qaeda, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Nếu tên này bị kết tội, hắn sẽ phải chịu mức án tù chung thân.

FBI cho biết không ai bị nguy hiểm bởi chất nổ cung cấp cho tên Nafis không thể phát nổ và tên này đã bị các điệp viên chìm giám sát chặt chẽ từ lâu.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng, ông Jay Carney cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được thông báo về vụ bắt giữ này.

“Nỗ lực phá hủy tòa nhà, tiêu diệt và làm bị thương hàng trăm người vô tội là một tội ác nghiêm trọng hơn những gì có thể tưởng tượng. Bị cáo sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng”, bà Mary Galligan, quyền trợ lý giám đốc văn phòng FBI tại New York cho hay.

Theo đơn khiếu nại hình sự, Nafis đến Mỹ vào tháng hai vừa qua. Một lần ở New York, hắn tuyên bố rằng có mối quan hệ với các thành viên tổ chức Al Qaeda nước ngoài. Tuy nhiên, các nhân viên điều tra không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy hắn từng làm việc cho Al Qaeda hay được tổ chức này chỉ đạo.

Nafis đã nhằm đến một số mục tiêu cho cuộc tấn công của mình, bao gồm Sàn Giao dịch Chứng khoán New York và một quan chức cấp cao của chính phủ, người các nhân viên điều tra cho rằng chính là Tổng thống Mỹ Obama.

Cuối cùng, tên này quyết định nhằm vào Cục Dự trữ Liên bang ở Manhattan, nơi được coi là kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới.

Để giúp mình thực hiện vụ đánh bom, tên này tìm thêm đồng bọn mà thực chất người này là một nhân viên FBI chìm.

Hai người gặp nhau vào sáng thứ tư và đi bằng xe tải nhỏ đến New York, nơi Nafis lắp ráp của bom nặng hơn 450kg trước khi lái xe đến Cục Dự trữ Liên bang, một trong những tòa nhà được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Manhattan.

Sau khi dừng xe gần Cục Dự trữ Liên bang, tên này đến một khách sạn gần đó và quay phim lại lời tuyên bố của mình: “Chúng tôi sẽ không dừng lại cho đến khi chúng tôi chiến thắng hoặc tử vì đạo”, FBI cho hay.

Nafis bị tóm gọn trong khách sạn khi cố gắng kích nổ quả bom nhưng không thành.

Tháng hai vừa qua, một người đàn ông người Moroco, 29 tuổi cũng bị bắt vì âm mưu đánh bom tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Phan Yến
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá