DMCA.com Protection Status

Mỹ bắt nghiên cứu sinh Trung Quốc giấu mẫu sinh học trong tất mang về nước

TPO - Một nhà nghiên cứu y khoa người Trung Quốc bị giới chức Mỹ bắt tại Boston vào đầu tháng này vì nghi ngờ ăn trộm nhiều mẫu nghiên cứu sinh học mang về Trung Quốc.

Mỹ bắt nghiên cứu sinh Trung Quốc giấu mẫu sinh học trong tất mang về nước
Theo thông tin từ FBI, Zheng Zaosong, 29 tuổi, bị thẩm vấn tại sân bay quốc tế Logan ngày 9/12. 
Đặc vụ FBI Agent Kara Spice nói rằng khi kiểm tra hành lý của Zheng đã phát hiện 21 bọc chứa chất lỏng màu nâu có vẻ là “vật liệu sinh học” được tìm thấy trong chiếc tất. 
Zheng hiện đang bị thẩm vấn vì nghi ngờ đưa mẫu phẩm sinh học không khai báo về Trung Quốc và nói dối hải quan Mỹ. 
Là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại ĐH Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu, Zheng đang làm nghiên cứu tại Bệnh viện Beth Israel ở Boston và bị bắt khi chuẩn bị bắt chuyến bay về Bắc Kinh. 
Theo thông tin từ FBI, Zheng đã được hỏi nhiều lần rằng có phải anh ta có mang theo vật phẩm sinh học hoặc vật liệu nghiên cứu trong hành lý không, nhưng anh ta nhiều lần bác bỏ. 
Zheng sau đó bị hộ tống đến phòng hành lý và các cán bộ hải quan đã cho anh ta xem những vật phẩm họ tìm thấy trong hành lý. 
Khi được hỏi tại sao không khai báo, Zheng nói rằng những thứ này không quan trọng và là quà của một người bạn tên là Zhang Tao tặng anh ta. Nhưng Zheng không giải thích được vì sao anh ta phải giấu những mẫu vật đó trong một chiếc tất và nhét vào hành lý. 
Sau khi bị đưa vào phòng thẩm vấn, Zheng thú nhận đã lấy 8 mẫu vật từ một phòng thí nghiệm ở bệnh viện Beth Israel và nhân lên thành 11 mẫu vật từ nghiên cứu của Zhang Tao. 
Zheng dự định mang những lọ này về Bệnh viện Tôn Trung Sơn để nghiên cứu thêm và hy vọng sẽ công bố một bài nghiên cứu mang tên mình nếu nghiên cứu thành công. 
Các mẫu sinh học này vẫn đang được kiểm tra và thành phần trong đó chưa được làm rõ. 
Chiếc laptop của một người Trung Quốc khác cũng được tìm thấy trong hành lý của Zheng và FBI kết luận rằng máy tính này chứa tài liệu nghiên cứu. 
Zheng giải thích rằng anh ta mang giúp bạn chiếc máy tính vì hành lý của người đó quá chật. 
Theo thông tin trên trang web của Bệnh viện Tôn Trung Sơn, một sinh viên tên là Zheng Zaosong là một trong những người giành được học bổng sinh viên tài năng năm 2018. 
Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng và hoài nghi, không chỉ trong lĩnh vực thương mại mà cả trao đổi nghiên cứu khoa học. 
Mỹ đang tăng cường kiểm tra và thắt chặt visa cho các nhà nghiên cứu và nghiên cứu sinh Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực vì lo ngại tình trạng đánh cắp trí tuệ. 

Báo New York Times tháng trước đưa tin Viện y tế quốc gia và FBI đã bắt đầu chiến dịch điều tra và loại bỏ những nhà khoa học đánh cắp nghiên cứu sinh học để đưa sang nước khác. 
Gần như tất cả các vụ việc họ phát hiện ra và đang điều tra đều liên quan đến những nhà khoa học gốc Trung Quốc, bài báo cho biết. 
Bài viết dẫn lời các quan chức chính phủ và quản lý các trường đại học cho biết một số người đang bị điều tra vì nghi ngờ mở phòng thí nghiệm ở Trung Quốc để bí mật nhân bản nghiên cứu của Mỹ. 
Trong khi đó, Trung Quốc đề nghị Mỹ đối xử với các nhà khoa học và nghiên cứu Trung Quốc theo cách công bằng. 

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng