Mỹ bất ngờ trừng phạt Exxon Mobil

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 20/7 cho biết đã phạt tiền Tập đoàn dầu mỏ toàn cầu Exxon Mobil Corp. (XOM.N) 2 triệu USD vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo Bộ phận Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ, người đứng đầu các công ty con của Exxon Mobil từ ngày 14/5 đến ngày 23/5/2014 đã ký 8 tài liệu với Igor Sechin, người đứng đầu nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, Rosneft.

Igor Sechin đã bị cấm nhập cảnh Mỹ hồi tuần trước.

Kho bạc Mỹ, nơi thực thi các biện pháp trừng phạt, đã chỉ ra rằng ExxonMobil không tự nguyện khai báo các vi phạm và vi phạm này là nghiêm trọng.

Cơ quan này cũng đưa ra những câu hỏi về mức tiền phạt và mức độ tham dự của Tillerson (Giám đốc điều hành của ExxonMobil tại thời điểm giao dịch, nay là Ngoại trưởng Mỹ) trong các giao dịch với Exxon Mobil.

Tuy vậy, Exxon khẳng định đã tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn về trừng phạt đối với Nga từ chính quyền cũ của Tổng thống Barack Obama, và rằng các hoạt động kinh doanh dầu khí với Rosneft không hề liên quan đến thỏa thuận cá nhân với Sechin.

Exxon Mobil trích dẫn lời phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ hồi tháng 5/2014, rằng Giám đốc điều hành của BP Plc Bob Dudley, một công dân Mỹ, được phép ở lại trên tàu của Rosnieft nếu không thảo luận về bất cứ vấn đề nào liên quan đến kinh doanh cá nhân với Sechin.

Ngày 28/4/2014, Bộ Tài chính tuyên bố sẽ xử phạt Sechin như một phần của các biện pháp nhằm gây sức ép với Nga trong việc can thiệp vào Ukraine và nói rằng ông đã thể hiện “sự trung thành tuyệt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin”.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm việc cấm công dân Mỹ hoặc những người ở Mỹ giao dịch kinh doanh với những người trong danh sách đen.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá