Mỹ bắt tay điều tra ứng dụng Trung Quốc TikTok

TPO - Chính phủ Mỹ vừa mở cuộc điều tra trên quy mô toàn quốc đối với thương vụ chủ sở hữu ứng dụng TikTok là hãng công nghệ ByteDance Technology chi 1 tỷ USD mua ứng dụng mạng xã hội Musical.ly của Mỹ.

Ứng dụng TikTok đang phổ biến trong giới teen. (Ảnh; Reuters)
Ứng dụng TikTok đang phổ biến trong giới teen. (Ảnh; Reuters)

Thương vụ mua lại này đã hoàn thành từ 2 năm trước, nhưng các nhà làm luật Mỹ gần đây kêu gọi phải điều tra nguy cơ an ninh mà TikTok gây ra. Họ lo ngại rằng công ty Trung Quốc đứng sau ứng dụng này có thể lọc bỏ những nội dung chính trị bất lợi cho Trung Quốc và gây nghi ngờ về cách lưu trữ dữ liệu cá nhân. 

TikTok đang trở nên phổ biến trong giới teen của Mỹ vào giai đoạn quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh trở nên căng thẳng trong lĩnh vực thương mại và chuyển giao công nghệ. Khoảng 60% trong số 26,5 triệu người đăng ký dùng TikTok mỗi tháng ở Mỹ nằm trong độ tuổi từ 16 đến 24. 

Uỷ ban về Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đã bắt đầu xem lại những thương vụ mua lại có nguy cơ gây đe doạ an ninh quốc gia, bắt đầu từ vụ mua lại Musical.ly. 

CFIUS đang trao đổi với TikTok về các biện pháp có thể thực hiện để tránh phải từ bỏ các tài sản của Musicaly.ly mà họ mua lại. 

Một tuần trước, lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mỹ Chuck Schumer và Thượng nghị sĩ Tom Cotton gửi thư đến quyền giám đốc tình báo quốc gia Joseph Macguire để đề nghị tiến hành một cuộc điều tra rủi ro anh ninh quốc gia mà TikTok gây ra. Họ nói rằng họ lo ngại ứng dụng chia sẻ video này thu thập dữ liệu người dùng để chuyển về Trung Quốc và vấn đề lọc bỏ những nội dung bị Trung Quốc coi là nhạy cảm. Họ cũng cho rằng TikTok có thể bị sử dụng trong những chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị.

Rò rỉ ý đồ Mỹ điều tra ứng dụng TikTok của Trung Quốc

Hai thượng nghị sĩ Mỹ vừa yêu cầu giới chức tình báo Mỹ soi kỹ TikTok - ứng dụng chia sẻ clip nổi tiếng của Trung Quốc vì có thể gây ra “các nguy cơ an ninh quốc gia”, CBS News đưa tin ngày 24/10.

Tránh bị cấm, TikTok lập trung tâm dữ liệu ở Ấn Độ

ByteDance, công ty Trung Quốc sở hữu ứng dụng chia sẻ video ngắn Tiktok, tuyên bố chuẩn bị thiết lập trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ để tránh bị cấm hoạt động.

TikTok tham gia quảng bá du lịch Việt Nam tại 90 quốc gia trên thế giới

Ngay sau khi chương trình đồng khởi động ở 90 quốc gia trên toàn thế giới trong tháng Sáu này, mỗi chu kỳ 2 tháng, 1 chương trình quảng bá cho 1 tỉnh/thành, khu vực của Việt Nam nhằm quảng bá cho các địa điểm, các sản phẩm du lịch của địa phương đó sẽ được thực hiện trên TikTok.

Ấn Độ cấm ứng dụng video TikTok

Chương trình ứng dụng video ngắn TikTok đình đám của Trung Quốc giờ không còn xuất hiện trên Google và Apple app stores ở Ấn Độ sau khi tòa án cấm tải ứng dụng này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá