Mỹ bị cáo buộc bắt tù nhân không lý do

TPO - Theo tổ chức nhân quyền quốc tế Amnesty, 3 người đàn ông Yemen đã bị lính Mỹ bắt cóc, đối xử ngược đãi và hiện đang bị giam giữ tại một nhà tù ở châu Âu.

Mỹ bị cáo buộc đã vận chuyển người trái phép sang các nhà tù ở nướcngoài.
Thông tin trên thêm một lần nữa được khẳng định bởi một cựu tù nhân vốn bị bắt giam do nghi ngờ liên quan đến khủng bố. Tuy nhiên Washington cũng như cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) từ chối lời cáo buộc trên.

Một bản báo cáo dài 150 000 từ đã miêu tả chi tiết về số phận của 3 người đàn ông trên trong khoảng thời gian bị giam giữ tại nhà tù bí mật của quân đội Mỹ từ tháng 10 năm 2003 đến tháng 5 năm 2005.

Trước khi được đưa trở về Yemen, 3 người đàn ông đã bị ngược đãi tồi tệ tại một nhà tù ẩm thấp, bẩn thỉu.

Trong một bản báo cáo, những tù nhân trên đã tường thuật chi tiết cuộc sống bị cầm tù với hành trình đi lại trong thời tiết khắc nghiệt từ Afganistan đến châu Âu. Quân đội Mỹ viện cớ nghi ngờ 3 người đàn ông trên dính lứu đến các hoạt động khủng bố nhưng không hề đưa ra bất cứ một minh chứng nào cho lời cáo buộc trên.

Tổng thư ký của tổ chức nhân quyền thế giới Irene Khan lên tiếng buộc tội Washington và CIA đã sử dụng máy bay hoạt động trên vùng trời nước khác để đưa người trái phép.

Hồng Phương
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá