Mỹ bị LHQ chỉ trích về nhân quyền

Ủy ban Nhân quyền thuộc LHQ yêu cầu Hoa Kỳ phải đóng cửa tất cả các nhà giam bí mật mà nước này sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Cứu trợ thiên tai không đến được với nhiều người nghèo
Ủy ban này cũng kêu gọi Mỹ cho Hội Chữ thập đỏ quốc tế được tiếp cận với những người bị giam tại các cơ sở này.

Phúc trình mới ra của Ủy ban đã đề cập tới tình hình nhân quyền ở trong nước Mỹ và khuyến cáo Chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm quyền lợi của người nghèo và người da đen trong hoạt động cứu trợ thiên tai, như cơn bão Katrina, của mình.

Bản phúc trình nói Hoa Kỳ cần "tăng nỗ lực để bảo đảm quyền của người nghèo, đặc biệt người Mỹ gốc Phi, trong các kế hoạch tái thiết về các phương diện như nhà ở, giáo dục và y tế".

Ủy ban Nhân quyền cũng nói Mỹ cần chấm dứt hình phạt tử hình mà theo họ Mỹ đã sử dụng một cách không tương xứng với các nhóm thiểu số và thu nhập thấp.

Điều trần về nhân quyền

Đã có kêu gọi Mỹ đóng cửa trại giam Guantanamo, nơi giam gữ một số tù nhân Hồi giáo

Bản phúc trình của Ủy ban Nhân quyền LHQ được đưa ra sau khi Ủy ban này có phiên điều trần kéo dài hai ngày tại Geneva hồi tuần trước nhằm xem xét việc Hoa Kỳ thực hiện Công ước Quốc tế 1966 về Quyền Dân sự và Chính trị như thế nào.

Tuy nhiên tại phiên điều trần, đoàn đại biểu Mỹ nói khi công ước 1966 được ký kết thì chưa tính đến các vấn đề liên quan tới chống khủng bố.

Về phần mình, Ủy ban này nói Hoa Kỳ cần xem xét lại cách tiếp cận đó và thực hiện Công ước một cách nghiêm túc.

Ủy ban này bày tỏ quan ngại về các thông tin ''đáng tin cậy'' nói rằng Mỹ đã giam giữ nhiều nghi can ''một cách bí mật tại các địa điểm bí mật nhiều tháng, thậm chí nhiều năm''.

Theo bản phúc trình này, Mỹ chỉ nên giam giữ nghi phạm tại những nơi mà quyền lợi của họ được bảo vệ.

Kêu gọi của Ủy ban Nhân quyền LHQ được đưa ra hai tháng sau khi một ủy ban khác của LHQ, Ủy ban chống Tra tấn, đã yêu cầu Washington đóng cửa trại giam tại vịnh Guantanamo, Cuba.

Hồi đầu tháng, chính phủ Bush tuyên bố tất cả các tù nhân mà quân đội Mỹ giam giữ, kể cả tại trại giam Guantanamo, đều được đối xử đúng tiêu chuẩn quy định trong Công ước Geneva.

Tòa án tối cao Hoa Kỳ trước đó đã phê chuẩn rằng các công ước quốc tế cũng áp dụng cho cả các tù nhân.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá