Mỹ bí mật thả tù nhân Taliban

TPO - Mỹ vừa bí mật thả tù nhân Taliban tại một trại giam ở Afghanistan nhằm hỗ trợ cho hoạt động đàm phán hòa bình với nhóm nổi dậy, tờ Washington Post cho hay hôm 7-5.

Mỹ bí mật thả tù nhân Taliban

>Mỹ cam kết rút quân khỏi Afghanistan

Chương trình “trao trả chiến lược” nhằm mục đích đàm phán tại một số khu vực ở Afghanistan, nơi quân quốc tế đang phải vật lộn để có được quyền kiểm soát, các báo cáo cho biết.

Những tên “sừng sỏ” phải hứa từ bỏ bạo lực và đe dọa sẽ bị trừng phạt nặng hơn nếu tái phạm. Tuy nhiên chẳng có gì đảm bảo là chúng sẽ không quay lại đánh trả quân Afghanistan và Mỹ.

Tờ Washington Post trích lời một nhà chức trách Mỹ nói: “Tất cả chúng đều thừa nhận tội lỗi đã gây ra và cho rằng chúng đáng bị trừng phạt… nhưng trong hoàn cảnh này, lợi ích được nhiều hơn là rủi ro”.

Trong một chuyến thăm Afghanistan tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định rằng Mỹ sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban.

Ông Obama nói: “Chúng tôi nhắc lại rõ ràng rằng họ (Taliban) sẽ có tương lai nếu họ từ bỏ Al Qaeda, từ bỏ bạo lực và tuân thủ pháp luật của Afghanistan. Rất nhiều thành viên của Taliban, từ lính cấp thấp đến thủ lĩnh, đều thể hiện mong muốn hòa bình. Con đường hòa bình đang trải ra trước mắt họ”.

Một chướng ngại trong cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban đó là việc Mỹ từ chối chuyển giao 5 tù nhân Taliban từ Vịnh Guantanamo đến Qatar, điều Taliban cho rằng là cần thiết để tiếp tục cuộc đàm phán.

Phan Yến
Theo Foxnews

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng