Mỹ: Biểu tình phản đối chính sách nhập cư mới

Nhiều bang của Mỹ diễn ra các cuộc biểu tình với sự tham gia của hàng trăm nghìn người phản đối chủ trương siết chặt chính sách nhập cư đang gây tranh cãi và gặp bế tắc tại Thượng viện Mỹ.

Tại trung tâm thành phố Đa-lát (bang Tếch-dớt), hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình đòi các nghị sĩ thông qua một đạo luật giúp bảo vệ 11,5 triệu người lao động bất hợp pháp ở Mỹ.

Những người biểu tình, chủ yếu là người nói tiếng Tây Ban Nha, mang theo các biểu ngữ "Chúng tôi đoàn kết. Chúng tôi cầu nguyện một quy chế hợp pháp", "Chúng tôi không phải là khủng bố".

Nhiều người mặc áo trắng mang dòng chữ "Không có luật HR 4437" - ám chỉ dự luật sửa đổi coi những người nhập cư bất hợp pháp là tội phạm đã được Hạ viện Mỹ thông qua - và nhiều người mang theo con nhỏ để chứng tỏ rằng họ cũng như những người bình thường khác và không phải là đối tượng "nguy hại" cho nhà chức trách.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng được tổ chức đồng loạt tại nhiều thành phố và các bang trên khắp nước Mỹ như Phót Uốt (bang Tếch-dớt), Mai-a-mi (bang Phlo-ri-đa), Bơ-minh-ham (bang A-la-ba-ma), Xôn Lếch (bang U-ta), các bang Niu Mê-hi-cô, Min-nê-xô-ta, Mi-si-gân, Ô-rê-gôn, Ca-li-pho-ni-a v.v...

Tại Mai-ai-mi, khoảng 1.500 người đã xuống đường đòi "ân xá hoàn toàn" cho người nhập cư bất hợp pháp, đội ngũ lao động mà chính nhà chức trách đã thừa nhận là họ phải làm những công việc cực nhọc không người Mỹ nào muốn làm.

Tại Bơ-minh-ham, những người biểu tình đã tuần hành trên những tuyến phố mà cách đây hơn 40 năm từng xảy ra đụng độ giữa những nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc với cảnh sát.

Đây là đợt biểu tình lớn thứ hai sau làn sóng biểu tình của khoảng 1 triệu người diễn ra ngày 24-25/3 vừa qua.

Một số nhà tổ chức biểu tình cho biết mục đích của đợt biểu tình này nhằm kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ hãy cân nhắc để đưa ra một bộ luật nhập cư công bằng, có tính nhân bản và tôn trọng phẩm giá của mọi sắc tộc, mọi cộng đồng di dân.

Khác với đợt biểu tình hồi cuối tháng 3 chủ yếu chỉ có người nói tiếng Tây Ban Nha, cuộc biểu tình lần này có sự tham gia của đông đảo cộng đồng người gốc châu Á và gốc châu Phi.

Cuộc biểu tình lớn xảy ra trong bối cảnh ngày 7/4 vừa qua Thượng viện Mỹ đã gặp bế tắc khi chỉ có 38/100 thượng nghị sĩ ủng hộ dự luật sửa đổi. Theo đó cho phép người nhập cư bất hợp pháp được ở lại làm việc và được nhập quốc tịch Mỹ nếu hội tụ đủ các điều kiện.

Một số chuyên gia cho rằng vì đã bị chính trị hóa, vấn đề nhập cư có khả năng sẽ phải gác lại cho tới sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 năm nay.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá