Mỹ bỏ lệnh cấm phụ nữ ra chiến trường

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta vừa quyết định dỡ bỏ quy định cấm nữ quân nhân ra chiến trường. Thay đổi này có thể giúp phụ nữ được đảm trách hàng ngàn vị trí ngoài tiền chiến và chỉ huy cấp cao.

Mỹ bỏ lệnh cấm phụ nữ ra chiến trường

> Mỹ thay quân phục chống cháy cho Hải quân
> Mỹ ráo riết tăng cường quân sự ở châu Á
> Mỹ điều quân và 'chim săn mồi' tới Nhật

Theo đó, một số công việc sẽ được giao cho phụ nữ ngay trong năm nay, nhưng họ sẽ chưa được chấp nhận ngay vào những lực lượng đặc biệt như Navy Seals, Delta… Ước tính, phụ nữ có thể được giao đảm trách hơn 230.000 vị trí chiến đấu, phần lớn tại các đơn vị bộ binh.

Từ cách đây một năm, lệnh cấm đã được nới lỏng khi Lầu Năm Góc cho phép tuyển phụ nữ vào 14.500 vị trí gần tiền tuyến.

Hồi tháng 11-2012, nhóm bốn nữ quân nhân kiện lệnh cấm của quân đội, cho rằng nó không phù hợp với hiến pháp. Đại úy thủy quân lục chiến Zoe Bedell, một trong những nguyên đơn, nói quy định này chặn đường thăng tiến của cô.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ mới đây mở cửa trung tâm huấn luyện phần bộ binh cho phụ nữ, nhưng hai phụ nữ tình nguyện đầu quân đã không vượt qua được những bài thi ngặt nghèo.

Các cựu chiến binh nữ và những nhà hoạt động nói họ cần một cơ hội bình đẳng với nam giới cho những công việc đó, chứ không phải sự đối xử đặc biệt.

Carl Levin, Chủ tịch Ủy ban Lực lượng Quân sự của Thượng viện Mỹ, hoan nghênh quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng Panetta. “Tôi ủng hộ. Điều này phản ánh thực tế của các chiến dịch quân sự trong thế kỷ 21”, ông Levin nói.

Tuy nhiên, ông Elaine Donnelly ở Trung tâm Ứng phó quân sự Mỹ cho rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm sẽ gây ra nhiều vấn đề.

“Rõ ràng là quyết định đó sẽ không có lợi cho phụ nữ, hay nam giới trong quân đội. Nó sẽ gây ra nhiều vấn đề lớn trong các tiểu đoàn bộ binh - những đơn vị phải chiến đấu trực tiếp với kẻ thù trong làn đạn. Những tiểu đoàn này chỉ nên có nam giới vì nhiều lý do. Nước Anh từng xem xét vấn đề này cách đây vài năm và kết luận đây không phải ý tưởng tốt”, ông Dennelly nói.

Theo ông, 30 năm nghiên cứu, báo cáo và kinh nghiệm thực tế cho thấy, trong những đơn vị bộ binh, phụ nữ có ít cơ hội sống sót hay giúp đỡ đồng đội sống sót hơn nam giới. “Thể chất là một trong nhiều nguyên nhân”, ông Dennelly nói.

Quy định cấm phân công phụ nữ vào các đơn vị chiến đấu trên mặt đất có từ năm 1994. Trong cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, các nữ quân nhân Mỹ đảm nhận vị trí cứu thương, quân cảnh và tình báo, một số cũng được phân công vào các đơn vị tiền tuyến nhưng không chính thức.

Tính đến năm 2012, hơn 800 nữ quân nhân Mỹ bị thương trong các cuộc chiến, và ít nhất 130 người thiệt mạng. Phụ nữ chiếm 14% trong tổng số 1,4 triệu quân nhân Mỹ đang tại ngũ.

Từ những năm 1970, hầu hết quân đội của các nước phương Tây bắt đầu chấp nhận phụ nữ vào lực lượng vũ trang. Một số quốc gia cho phép phụ nữ đảm trách những vị trí trên chiến trường như Úc, New Zealand, Canada, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Israel, Đức, Na Uy, Ba Lan, Serbia, Thuỵ Điển.

Nhật Bản và Thuỵ Sĩ về danh nghĩa vẫn cho phép phụ nữ ra chiến trường, nhưng trong lịch sử hiện đại thì chưa thấy có trong thực tế. Tuy nhiên, ngay cả những nước này cũng có một số vị trí không bao giờ được giao cho phụ nữ.

Bình Giang
theo AP, BBC, CBS News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá