Mỹ: Bổ nhiệm đại sứ mới tại LHQ

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice thông báo bổ nhiệm ông John Bolton vào chức Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Bà nói Tổng thống Bush luôn cử các quan chức ngoại giao dày dạn kinh nghiệm và giỏi nghề nhất để đại diện cho Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc.

Ông John Bolton nhận chức vụ này, theo bà, vì ông biết cách giải quyết công việc, ông là một nhà ngoại giao cứng rắn và có một chuỗi dài thành tích. Ông cũng là người theo trường phái ngoại giao đa phương.

Việc bổ nhiệm ông John Bolton dù vậy sẽ là một quyết định gây nhiều tranh cãi. Ông John Bolton quả thực có tiếng là một nhà ngoại giao ăn nói cứng rắn, không ngần ngại trong việc bày tỏ các quan điểm mạnh mẽ của mình.

Trong 4 năm qua, với trách nhiệm phụ trách về kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông là một trong những người theo phái diều hâu về vấn đề Iraq và CHDCND Triều Tiên.

Trong quá khứ ông cũng từng rất chỉ trích đối với Liên Hiệp Quốc. Năm 1994, ông đã được trích lời nói rằng nếu như đại bản doanh Liên Hiệp Quốc tại New York mà mất đi 10 tầng lầu thì cũng chẳng gây ra xáo trộn gì cả và ngay chữ Liên Hiệp Quốc bản thân cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Vào lúc đó lời nói của ông có vẻ khác xa với quan điểm chính thức của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông chưa bao giờ thân cận với sếp cũ của ông, cựu Ngoại trưởng Colin Powell.

Ông đã phải rời khỏi chức vụ trưởng đoàn đàm phán của Hoa Kỳ với CHDCND Triều Tiên về chương trình phạt triển vũ khí hạt nhân của nước này.

Không ngạc nhiên gì khi ông Bolton được nhiều thành viên đảng Cộng hòa và người theo phe Tân Bảo thủ thán phục.

Tuy nhiên, việc phê chuẩn cương vị mới của ông tại Quốc hội Mỹ sẽ gặp khó khăn. Thế nhưng, Chính phủ Bush khẳng định ông Bolton sẽ là người hết lòng với tương lai của Liên Hiệp Quốc và sẽ góp một tiếng nói mạnh mẽ vì sự nghiệp cải cách tổ chức này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá