Mỹ bổ nhiệm đại sứ mới tại Trung Quốc

TP - Thượng viện Mỹ vừa nhất trí bổ nhiệm ông Max Baucus làm Đại sứ mới tại Trung Quốc, theo đề xuất của Tổng thống Barack Obama.

Ông Max Baucus.
Ông Max Baucus.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ này là Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ - người ủng hộ Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001.

Ngày 6/2, ông Baucus nói: “Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất thế giới, và chúng ta, cả Trung Quốc và Mỹ, đều cần hành động đúng đắn”.

Phát triển “sự tự tin và tin tưởng” giữa hai phía sẽ là “ưu tiên cao nhất”, ông Baucus cho biết. Chính trị gia 72 tuổi này được đánh giá là rất giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chính sách thương mại, nhưng lại ít trải nghiệm về các vấn đề an ninh và quân sự.

Trong khi đó, những căng thẳng trong khu vực liên quan tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng trên biển Đông và Hoa Đông vẫn chưa giảm.

Trước việc bổ nhiệm này, Xinhua nói Bắc Kinh đang khó chịu với sự can thiệp của Mỹ vào các cuộc tranh chấp giữa Trung Quốc với Nhật Bản và một số nước Đông Nam Á. Vì thế, vị trí mới ở Bắc Kinh sẽ không phải là “một cuộc đi chơi” đối với ông Baucus.

Ông Baucus thay thế cựu Đại sứ Gary Locke - cựu Bộ trưởng Thương mại của Mỹ và là người Mỹ gốc Trung Quốc đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.

Theo BBC, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá