Mỹ bỏ tù doanh nhân Trung Quốc 'ăn cắp bí mật quân sự'

TPO - Ngày 13/7, một tòa án Mỹ đã kết án 4 năm tù giam một doanh nhân người Trung Quốc với cáo buộc âm mưu xâm nhập mạng máy tính của Boeing và các nhà thầu quốc phòng lớn của Mỹ.

Tô Bân bị kết án 4 năm tù giam
Tô Bân bị kết án 4 năm tù giam

Theo Reuters, doanh nhân người Canada gốc Trung Quốc Tô Bân (51 tuổi) bị buộc tội tham gia vào một chương trình xâm nhập kéo dài nhiều năm của các sĩ quan quân đội Trung Quốc, nhằm đánh cắp các thông tin quân sự nhạy cảm của Mỹ. 

Hôm qua, thẩm phán tòa án ở Los Angeles đã tuyên phạt Tô 46 tháng tù giam kèm theo khoản tiền nộp phạt 10.000 USD.

Theo bản cáo trạng hồi tháng 8/2014 của các công tố viên, Tô tới Mỹ ít nhất 10 lần trong khoảng thời gian từ tháng 10/2008 đến tháng 3/2014 và làm việc với hai đồng phạm khác (chưa tiết lộ danh tính), được cho là các sĩ quan quân đội Trung Quốc.

Bộ ba này đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của nhiều công ty sản xuất, cung cấp vũ khí cho quân đội Mỹ, lấy trộm các tài liệu tuyệt mật về công nghệ quân sự tối tân của Mỹ, rồi bán cho các công ty Trung Quốc. 

Những tài liệu này liên quan máy bay vận tải quân sự C-17, chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 và F-35 của quân đội Mỹ.

Tô Bân bị Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) phối hợp giới chức Canada bắt giữ tại Canada tháng 7/2014, sau đó bị dẫn độ sang Mỹ. Hồi tháng 3 vừa qua, Tô đã nhận tội và nói rằng mục đích là muốn kiếm tiền.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá