Mỹ bối rối khi Iran “chơi rắn”

TP - Ngày 12/4, các quan chức Washington đã phản đối mạnh mẽ Tehran sau khi TT Iran M.Ahmadinejad tuyên bố nước này đã thành công trong việc làm giầu uranium, đủ để phục vụ sản xuất điện lực.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack nói: Một lần nữa Iran chọn con đường sai lầm chống đối thay vì con đường hợp tác. Mỹ kêu gọi chế độ Iran xem xét lại những bước đi của mình. 

Tuyên bố của Tổng thống Iran hôm 11/4 về việc Tehran đã làm giầu uranium ở mức 3,5% bằng máy ly tâm 164 đã làm chấn động dư luận trong nước, châu Âu và Bắc Mỹ.

Nếu đúng như vậy, Iran tự động trở thành quốc gia hạt nhân. Điều này là đáng nể vì một khi đã làm giầu được uranium ở cấp phát điện thì việc làm giầu đủ cường độ dùng cho vũ khí hạt nhân chỉ là vấn đề thời gian. Đây chính là điều Mỹ và Tây Âu ớn nhất. 

Iran là quốc gia có trữ lượng mỏ uranium ở mức trung bình. Từ quặng uranium dưới dạng tự nhiên sau khi được tinh lọc rồi cho kết tinh ở thể rắn, chất thu được có tên gọi là “bánh màu vàng”. Nếu đem “bánh” này nung trong một thiết bị đặc biệt ở nhiệt độ 64 độ C chất uranium tinh lọc thể rắn sẽ chuyển thành thể khí.

Sau đó, khí này được dẫn vào các máy ly tâm cực mạnh để các chất đồng vị uranium được tách ra. Quá trình này lặp đi lặp lại nhiều lần với chu kỳ rất nhanh cho đến khi uranium được làm giầu bám vào những thanh nhiên liệu.

Với độ làm giầu 3,5% uranium là mức độ rất thấp nhưng đủ để dùng làm nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân phát điện và ứng dụng vào các mục đích hòa bình khác. Vì các mục đích dân sự nói trên chỉ cần quá trình phân rã hạt nhân diễn ra chậm. 

Để đạt được cường độ dùng cho vũ khí hạt nhân uranium cần phải được làm giầu đến 90% trở lên. Lý do là bom hạt nhân cần các phản ứng dây chuyền nhiệt hạch diễn ra rất nhanh, tạo ra cường độ phóng xạ lớn.

Tháng trước tại Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bảo an đã ra tuyên bố yêu cầu Iran phải ngừng mọi chương trình làm giầu uranium vô điều kiện trong thời hạn 30 ngày. Nếu không, Tehran sẽ phải chịu mọi trừng phạt của cộng đồng quốc tế như cấm vận kinh tế và không loại trừ cả những biện pháp cứng rắn khác.

Mỹ và một số nước phương Tây úp mở rằng họ có thể trừng phạt Iran bằng biện pháp quân sự trong khi Nga và Trung Quốc-hai thành viên có quyền phủ quyết muốn cuộc khủng hoảng hạt nhân của Iran được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

Bất chấp mọi lời đe dọa từ phía Mỹ, Iran một mặt khẳng định mình có quyền sử dụng hạt nhân vào mục đích hòa bình, mặt khác tiếp tục duy trì hoạt động của các cơ sở làm giầu uranium của mình.

Một quan chức cao cấp Iran nói rằng hoạt động hạt nhân của Iran giờ đây đã trở nên giống như một thác nước bắt đầu đổ, không ai có thể ngăn cản được.

Thái độ cứng rắn và không khuất phục của Chính quyền Ahmadinejad trước mọi lời đe dọa từ phía Mỹ và phương Tây khiến người ta nghi ngờ rằng rất có thể Iran đã đạt được mức độ làm giầu uranium ở mức chế tạo bom hạt nhân. Hoặc chí ít là đã chế tạo được bom bẩn.

Trong một cuộc tập trận mới đây trên Vùng Vịnh, Iran đã khiến thế giới sửng sốt về một số loại vũ khí hiện đại tự chế tạo. Đáng nể là một số loại tên lửa đối hải có thể mang đầu đạn hạt nhân lao dưới nước tới vận tốc hơn 300 km/h.

Trước sự phô trương sức mạnh của Tehran, một số chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng Iran đã khuyếch trương quá mức khả năng quân sự của mình. Đó chẳng qua chỉ là cách Mỹ che giấu sự bối rối của mình khi chưa tìm được giải pháp để buộc Iran phải khuất phục mà thôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá